Tổng thống Afghanistan chạy trốn, Taliban tuyên bố chiến thắng, chuẩn bị thành lập ‘Vương quốc Hồi giáo’

Các chỉ huy lực lượng chiến binh Hồi giáo Taliban nói họ đã chiếm quyền kiểm soát dinh Tổng thống ở thủ đô Kabul, Tổng thống Ashraf Ghani do phương Tây hậu thuẫn đã trốn chạy. Phát ngôn viên Taliban tuyên bố về hình thức chế độ của “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan”.

Tổng thống Afghanistan trốn chạy

Theo Washingtonpost, Lực lượng chiến binh Hồi giáo Taliban đã vào thủ đô Kabul, chiếm giữ phủ tổng thống. Taliban sẽ sớm chính thức nắm quyền kiểm soát đất nước và đổi tên quốc gia thành “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan”.

Trong tuyên bố qua video hôm 15/8, người đứng đầu văn phòng chính trị Taliban và đồng sáng lập Mullah Abdul Ghani Baradar khẳng định chiến thắng ở Afghanistan và việc chứng kiến tất cả các thành phố lớn của Afghanistan thất thủ trong vòng một tuần là “chiến thắng bất ngờ”, nhanh chóng và chưa từng có.

Ảnh minh họa

Reuters đưa tin ngày 16/8 dẫn lời người phát ngôn của văn phòng chính trị Taliban, Mohammad Naeem, cho biết lực lượng này sẽ không nhắm mục tiêu bất cứ cơ quan ngoại giao hoặc trụ sở của nước nào. Ngoài ra, Taliban đảm bảo họ sẽ giữ an toàn cho công dân và cơ quan đại diện ngoại giao của mọi quốc gia.

Đài truyền hình Al Jazeera (Qatar) sau đó đã chiếu đoạn băng video về các chỉ huy và hàng chục tay súng Taliban đang ở trong phủ tổng thống Afghanistan. Taliban cũng tuyên bố họ đã kiểm soát hầu hết các quận khắp ngoại ô của thủ đô Kabul.

Tại một diễn biến khác, một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ của chính phủ Afghanistan nói rằng Tổng thống Ghani đã đáp máy bay tới Tajikistan. Một quan chức Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết không rõ Tổng thống Ghani đang ở đâu. Taliban tuyên bố rằng họ đang truy lùng xem ông Ghani trốn chạy đi đâu.

Tổng thống Ashraf Ghani đăng lên trang Facebook cá nhân nói rằng ông đã rời khỏi đất nước để tránh đổ máu và xung đột với Taliban có thể gây nguy hiểm cho hàng triệu thường dân ở Kabul. Ông ta không nói hiện đang ở đâu.

Tổng thống Ghani ngày 15/8 được người đứng đầu Ủy ban Hòa giải Quốc gia Afghanistan thông báo là đã rời khỏi đất nước, khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul. Trong một bài đăng trên Facebook sau khi rời khỏi đất nước, ông Ghani cho biết ông sẽ “luôn tiếp tục phục vụ” đất nước. “Tôi sẽ luôn tiếp tục phục vụ đất nước của mình thông qua các ý tưởng và chương trình, ông Ghani viết.

Tổng thống chính thức của Afghanistan Ashraf Ghani hiện ở Uzbekistan, theo hãng thông tấn Al Jazeera và Reuters. Ông đang ở cùng vợ, chánh văn phòng và cố vấn an ninh quốc gia của mình, ở thủ đô Tashkent của Uzbekistan, cách Kabul khoảng 1.100 km về phía bắc. Thông tin được Al Jazeera trích dẫn từ một vệ sĩ cá nhân của ông vào ngày 16/8.

Quốc tế đồng loạt họp khẩn về Afghanistan

Theo CNN, Nhiều nước châu Âu thông báo tổ chức các cuộc họp an ninh khẩn cấp nhằm bàn về các biện pháp ứng phó với diễn biến của cuộc khủng hoảng tại Afghanistan, sau khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul và chuẩn bị nắm giữ quyền lực tại quốc gia này. Ngày 15/8, Phủ Tổng thống Pháp cho biết, ngay trong sáng 16/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng Quốc phòng để thảo luận về tình hình tại Afghanistan.

Đồng thời, ngay trong ngày 16/8, quân đội Pháp sẽ gửi lực lượng tăng cường đến căn cứ quân sự ở UAE nhằm tiến hành các chiến dịch sơ tán công dân từ thủ đô Kabul về thủ đô Abu Dhabi của UAE.

Còn tại Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã chủ trì phiên họp khẩn cấp của Hội đồng xử lý khủng hoảng liên bộ để bàn về tình hình Afghanistan. Kết thúc cuộc họp, chính phủ Anh đã ra lời kêu gọi NATO cũng như Liên hiệp quốc tổ chức các phiên họp khẩn cấp để bàn về cách ứng phó với tình hình mới tại quốc gia Nam Á.

Hôm 15/8, Bộ Ngoại giao Uzbekistan báo cáo rằng 84 binh lính Afghanistan đã vượt biên sang Uzbekistan để yêu cầu hỗ trợ. Lực lượng biên phòng Uzbekistan đã bắt giữ nhóm binh lính Afghanistan khi họ đi qua biên giới. Trong số 84 người Afghanistan có 3 người bị thương cần được trợ giúp y tế. Các binh lính Afghanistan được cung cấp thức ăn và chỗ ở tạm thời ở Uzbekistan. Bộ Ngoại giao Uzbekistan đã liên lạc với các quan chức Afghanistan về việc đưa nhóm binh lính này trở về nước.

Ảnh minh họa

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết khoảng 500 nhân viên làm việc tại đại sứ quán nước này ở thủ đô Kabul đã rời Afghanistan. Theo hai quan chức quốc phòng khác, còn khoảng 4.000 nhân viên Mỹ ở đại sứ quán vẫn đang trong quá trình rời khỏi Afghanistan bằng đường hàng không, bao gồm cả công dân Mỹ và công dân Afghanistan. Mỹ đã đẩy nhanh việc sơ tán nhân viên tại cơ quan đại diện ngoại giao của nước này đặt ở thủ đô Kabul, Afghanistan và hy vọng quá trình sẽ hoàn tất trong 72 giờ tới.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin dự định từ chức vào 16/8, sau khi mất đa số ủng hộ do mâu thuẫn nội bộ trong liên minh cầm quyền, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Mohd Redzuan Md Yusof, cho biết. Ông Muhyiddin đã thông báo cho các đảng viên về quyết định từ chức vì đã hết các lựa chọn khác để duy trì chính phủ và sẽ đệ đơn từ chức lên nhà vua. Việc từ chức của Thủ tướng Muhyiddin, nếu được xác nhận, sẽ chấm dứt 17 tháng tại vị nhiều biến động của ông, nhưng cũng mang lại nhiều bất ổn hơn cho Malaysia khi nước này phải vật lộn với số ca COVID-19 tăng cao và suy thoái kinh tế.

Số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh tại Haiti đã tăng lên gần 1.300 người, trong bối cảnh các nhóm cứu hộ vẫn khẩn trương tìm kiếm người sống sót dưới các đống đổ nát. Theo thống kê cập nhật, ít nhất 1.297 người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7.2 xảy ra hôm 14/8 cách thủ đô Port-au-Prince chỉ khoảng 160 km về phía Tây. Khoảng 13.600 công trình đã bị phá hủy và hơn 13.700 ngôi nhà bị hư hại, khiến hàng trăm người mắc kẹt dưới các đống đổ nát và trên 5.700 người bị thương.

Ngày 15/8, trong một tuyên bố trên truyền hình, Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina đã thành lập nội các với 22 thành viên mới, đồng thời giữ nguyên vị trí Thủ tướng của ông Christian Ntsay và 10 bộ trưởng. Việc đình chỉ nội các vào ngày 11/8 diễn ra trong bối cảnh lạm phát gia tăng lên mức đáng lo ngại và nạn đói đang tàn phá các khu vực miền Nam của đảo quốc châu Phi sau 5 năm liên tiếp chứng kiến lượng mưa thấp kỷ lục đã tàn phá ngành nông nghiệp của quốc gia này.