Taliban ra tối hậu thư với Mỹ-NATO: Bất ngờ với thời hạn chót

Trái với tuyên bố trước đó về việc chỉ cho phép các nhà ngoại giao và quân đội Mỹ rời đi trong 72 giờ, Taliban đã cho phép lực lượng quân đội nước ngoài ở lại đến trước ngày 11/9.

Một phát ngôn viên cấp cao của Taliban đã cảnh báo rằng quân nhân Mỹ ở Afghanistan phải ra đi trước ngày 11/9, sau khi Washington bố trí lại binh sĩ để giám sát cuộc sơ tán.

Suhail Shaheen, một thành viên của văn phòng chính trị và nhóm đàm phán của Taliban ở Qatar, nói với Sky News rằng Mỹ sẽ phải rút hết quân khỏi Afghanistan vào ngày 11 tháng 9.

Shaheen cho biết các chiến binh vẫn cam kết không tấn công các quân nhân Mỹ và mục tiêu trước mắt của họ là duy trì an ninh và ngăn chặn các sự cố xung quanh Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul.

Người phát ngôn của nhóm trước đây nói rằng các nhà ngoại giao và nhân viên cứu trợ nước ngoài sẽ không bị tổn hại.

Mỹ đã lên kế hoạch rút quân trước ngày 31/8, nhưng buộc phải điều động thêm khoảng 5.000 binh sĩ để tạo điều kiện cho việc sơ tán các nhân viên ngoại giao Mỹ và đồng minh của họ khỏi Kabul, vì thủ đô và thành phố lớn nhất của Afghanistan đã bị Taliban chiếm giữ nhanh chóng vào Chủ nhật.

Trước đó, sau khi chiếm được Kabul, các thành viên của phong trào Taliban đã cho phía Mỹ 72 giờ để sơ tán quân đội và các nhà ngoại giao của Washington. Nếu tối hậu thư này không được thực hiện trong khung thời gian quy định, Taliban tuyên bố sẽ tiêu diệt đối thủ bằng lực lượng vượt trội.

Việc Taliban gia hạn thời gian rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan được coi như một nhượng bộ của tổ chức này, tránh làm gia tăng căng thẳng. Thời hạn tăng lên cho phép Mỹ có thêm thời gian sơ tán các quan chức ngoại giao cũng như những thành viên của chính quyền Afghanistan cùng những người dân chạy trốn khỏi sự cai trị của Taliban.

Sự xuất hiện bất ngờ của các chiến binh đã gây ra sự hoảng loạn, với người dân địa phương tràn ra sân bay với hy vọng bắt được chuyến bay từ Afghanistan. Theo báo cáo, một số người đã chết trong cuộc hỗn loạn sau đó và quân đội Mỹ được cho là đã nổ súng trên không để ngăn những người Afghanistan tuyệt vọng tràn ra đường băng.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Joe Biden hứa sẽ đáp trả “nhanh chóng và mạnh mẽ” nếu Taliban tấn công lính Mỹ hoặc gây rối sơ tán.