Taliban phong tỏa đường đến sân bay Kabul, cam kết ‘không báo thù’

Taliban tuyên bố người dân Afghanistan không được rời khỏi đất nước, đồng thời yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay chiến dịch sơ tán công dân khỏi nước này.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid hôm 24/8 (giờ địa phương) cho hay: “Chúng tôi không muốn cho phép người Afghanistan rời đi. Chúng tôi đang cố gắng kiểm soát tình hình. Đường đến sân bay đã được phong tỏa. Dân Afghanistan không được đến đó nữa, chúng tôi chỉ cho phép người nước ngoài đi qua”.

Theo CNN, giải thích về quyết định cấm người dân đến sân bay, Mujahid cho biết khi lượng người tập trung bên ngoài sân bay quá đông sẽ gây nguy cơ giẫm đạp và khiến nhiều người thiệt mạng. Ông này còn cáo buộc lính Mỹ nổ súng vào đám đông khi tình trạng hỗn loạn trở nên mất kiểm soát.

Taliban chốt chặn bên ngoài lối vào sân bay Kabul. (Ảnh chụp màn hình)

Thông báo được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rõ rằng ông đặt mục tiêu tuân thủ thời hạn rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8 – miễn là Taliban không làm gián đoạn các hoạt động sơ tán hoặc tiếp cận sân bay đang diễn ra. Các đồng minh hàng đầu của Mỹ đã kêu gọi gia hạn để đưa nhiều người hơn.

Muhajid kêu gọi người dân Afghanistan “trở về nhà, trở về nơi làm việc và quay lại cuộc sống bình thường”. Ông này cho hay Taliban đảm bảo an ninh cho người dân và cam kết không báo thù, đồng thời trấn an rằng tình hình xã hội Afghanistan không còn nguy hiểm và chiến tranh đã kết thúc.

Taliban cấm cả người nước ngoài tới sân bay, Bộ Ngoại giao Mỹ gửi thông điệp cuối cùng

Tuy nhiên, Phóng viên Alex Thompson của tờ Politico cho biết: “Taliban đã cấm tất cả mọi người tới sân bay Kabul. Không chỉ người Afghanistan mà cả người Mỹ, người nước ngoài”.

Thông qua Đại sứ quán, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã gửi thông điệp cuối cùng, hối thúc công dân Mỹ sớm tới sân bay Kabul trước khi quá muộn.

Đám đông người Afghanistan tụ tập bên ngoài sân bay Kabul. (Ảnh chụp màn hình)

Đại diện Taliban cảnh báo Mỹ dừng “khuyến khích người Afghanistan rời bỏ đất nước”. Ông nhấn mạnh chính phủ mới sẽ cần những nhân tài như bác sĩ, kỹ sư và đề nghị Mỹ thay đổi chính sách. Muhajid cảnh báo: “Chúng tôi không chấp nhận sơ tán sau hạn chót. Điều này không được phép tiếp diễn trên lãnh thổ và chúng tôi sẽ có lập trường khác”.

Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid cũng cho biết nhóm này không đồng ý gia hạn thời hạn sơ tán, và muốn tất cả các cuộc sơ tán người nước ngoài khỏi Afghanistan phải hoàn thành trước ngày 31/8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *