Sri lanka mở cửa mua dầu của Nga

Thủ tướng Sri Lanka nói rằng, họ có thể buộc phải mua thêm dầu từ Nga khi đảo quốc này đang thiếu nhiên liệu một cách trầm trọng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế chưa từng có.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết trước tiên ông sẽ xem xét các nguồn khác, nhưng sẽ sẵn sàng mua thêm dầu thô từ Moscow, trong khi các quốc gia phương Tây phần lớn đã cắt giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt đối với cuộc chiến Nga – Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press hôm thứ Bảy, ông Wickremesinghe cũng cho biết ông sẽ chấp nhận sự trợ giúp tài chính nhiều hơn từ Trung Quốc, bất chấp nợ nần chồng chất của đất mình.

Ông thừa nhận rằng tình trạng khó khăn hiện tại của Sri Lanka là do nước này tự gây ra, và cuộc chiến ở Ukraine đang làm cho nó thậm chí còn tồi tệ hơn. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng có thể tiếp tục cho đến năm 2024. Ông cho biết Nga cũng đã cung cấp lúa mì cho Sri Lanka.

Hiện khoản nợ của nước ngoài của Sri Lanka đã lên đến 51 tỷ USD, và đã tạm hoãn việc trả nợ gần 7 tỷ USD đến hạn trong năm nay.

Nợ nần chồng chất khiến đất nước không còn tiền để nhập khẩu những mặt hàng cơ bản, đồng nghĩa với việc người dân đang gặp khó khăn trong việc mua các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men – thậm chí cả giấy vệ sinh và diêm. Tình trạng thiếu điện đã dẫn đến tình trạng mất điện kéo dài, khiến mọi người buộc phải chờ đợi nhiều ngày và xếp hàng dài hàng km để mua xăng, gas.

Người dân buộc phải xếp hàng dài hàng km để mua xăng, gas. (Ảnh: AP)

Vị thủ tướng cho hay, vào hai tuần trước, nước này đã mua lô hàng 90.000 tấn (dầu thô của Nga để khởi động lại nhà máy lọc dầu duy nhất của mình.

Wickremesinghe không bình luận trực tiếp về những tin đồn đó và nói rằng ông không biết liệu có thêm đơn đặt hàng trong quá trình thực hiện hay không. Tuy nhiên, ông cho biết Sri Lanka rất cần nhiên liệu và hiện đang cố gắng lấy dầu và than từ các nhà cung cấp truyền thống của đất nước ở Trung Đông.

Các nhà ngoại giao đối lập đã cáo buộc tổng thống và cựu thủ tướng nhận một loạt các khoản vay của Trung Quốc cho các dự án cơ sở hạ tầng kém chất lượng mà từ đó không tạo ra lợi nhuận, thay vào đó chỉ làm tăng thêm nợ của đất nước.

Các nhà phê bình cũng chỉ ra một cảng gặp khó khăn ở quê hương của cựu Tổng thống lúc bấy giờ là Mahinda Rajapaksa, Hambantota, được xây dựng cùng với một sân bay gần đó như một phần của các dự án Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, cho rằng dự án này quá tốn kém và không mang lại hiệu quả cho nền kinh tế.

Vị Thủ tướng nay cho biết chính phủ của ông đã nói chuyện với Trung Quốc về việc tái cơ cấu các khoản nợ của đất nước. Và phía Bắc Kinh trước đó đã đề nghị cho nước này vay thêm tiền nhưng lại từ chối giảm các khoản nợ, có thể do lo ngại rằng những người đi vay khác cũng sẽ yêu cầu mức cứu trợ tương tự.