Số lượng binh lính Đức xin giải ngũ tăng cao do cuộc xung đột Nga – Ukraine

Quan chức Đức cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc binh lính Đức nộp đơn xin rút khỏi lực lượng vũ trang là vì lo ngại sự chạm trán trực tiếp với quân đội Nga hoặc bị điều tới các khu vực xung đột trong các nước thành viên NATO.

Theo tờ Der Spiegel của Đức, hiện tại số quân nhân đang tìm cách rút khỏi lực lượng vũ trang của Đức đã tăng gấp đôi sau khi xảy ra cuộc chiến Nga – Ukraine vào cuối tháng 2.

Cụ thể, từ tháng 1 đến ngày 2/6 năm nay, Văn phòng Liên bang về Gia đình và Xã hội Dân sự Đức ước chừng đã tiếp nhận được hơn 530 đơn xin rời khỏi quân đội, con số này đã tăng lên gấp đôi so với năm 2021. Trong đó, số lượng binh sĩ xin rời khỏi lực lượng vũ trang Đức năm ngoái là 209 người.

Đa số các quân nhân cho biết, họ không muốn tham gia vào cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine là nguyên nhân khiến họ xin rút đơn rời quân đội Đức, điều này có thể là vì những người này không muốn đối đầu trực tiếp với quân đội Nga hoặc bị điều đến khu vực xung đột của các nước thành viên NATO.

Chính phủ Đức cho biết, họ đóng góp gần 14.000 quân cho Lực lượng ứng phó NATO. Và trong Quân đội Đức có một quy định chung rằng: “không ai có thể bị buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trái với lương tâm của mình”.

Quân đội Đức đang tập duyệt cùng binh lính Mỹ.

Thông tin trên của tờ Der Spiegel được đưa ra trong bối cảnh Đức đang đau đầu về việc thiếu binh sĩ, thiết bị và cả việc quân đội thiếu khả năng sẵn sàng chiến đấu. Đây cũng có thể là lý do khiến Quốc hội Đức thông qua kế hoạch đầu tư 100 tỷ euro của chính phủ để hiện đại hóa quân đội.

Còn tờ TAZ đưa tin rằng, xung đột Ukraine cũng đã làm dấy lên một cuộc tranh luận mới ở Đức về việc liệu các nhà chức trách có nên khôi phục chế độ quân dịch bắt buộc hay không.

Trước đó, ông Bernd Schutt – đại diện của Bộ Chỉ huy Tác chiến của quân đội Đức, phát biểu rằng nguy cơ xảy ra leo thang quân sự với Nga ở sườn Đông Bắc – NATO là rất cao. Vậy nên, sự hiện diện của lực lượng liên minh trên bộ trong khu vực là rất quan trọng.