Sở GD-ĐT TP.HCM ĐỀ XUẤT học sinh vùng xanh đi học lại sau ngày 15/9

Ngành giáo dục TP.HCM đang lên phương án mở cửa trường học ở các vùng đã được kiểm soát dịch, giáo viên đã được tiêm đủ 2 mũi và trên tinh thần tự nguyện của học sinh

Theo Tiền Phong, Sở GD&ĐT TP.HCM vừa trình Thường trực UBND TP ngày 9/9 về đề xuất trên dựa trên việc xây dựng chiến lược, kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của TP. sau ngày 15/9.

Cụ thể, Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất, đối với bậc học mầm non thời gian đầu không tổ chức ăn sáng và bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ.

Ngoài ra, đối với bậc giáo dục phổ thông và thường xuyên, tận dụng tối đa khoảng thời gian vàng: ưu tiên cho các lớp nhỏ 1, 2, đầu cấp và cuối cấp.

Sở giao cho từng trường xây dựng phương án đi học lại căn cứ vào điều kiện thực tế; thời gian đầu sẽ chia nhỏ lớp, chỉ bố trí học 1 buổi, ưu tiên lớp 1, 2, 9, 12 đi học trước, sau đó đến các lớp 5, 6, 10.

Bên cạnh đó, hững cơ sở giáo dục ngoài công lập có thể bố trí nội trú cho giáo viên và học sinh theo phương án “3 tại chỗ” để dạy học trực tiếp.

Tuy nhiên, theo Sở GD&ĐT TP, việc mở cửa trường học trở lại sẽ phải tuân theo một số yêu cầu như các địa phương phải được xác định là an toàn trong phòng chống dịch COVID-19; cơ sở giáo dục phải được đánh giá an toàn theo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học; đội ngũ giáo viên phải được tiêm đủ 2 mũi trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần; chỉ tổ chức cho những học sinh trong địa phương và trên tinh thần tự nguyện.

Trước đó, ngày từ đầu năm học, Sở GD&ĐT T.PHCM đã lên phương án dạy và học trực tuyến có thể kéo dài đến hết học kỳ I năm học 2021- 2022. Hiện TPHCM có hơn 6.600 học sinh và khoảng 2.000 giáo viên mắc COVID-19, hàng trăm trường học đang được trưng dụng là khu cách ly, bệnh viện dã chiến hoặc điểm tiêm.

Học sinh toàn tỉnh Quảng Nam nghỉ học tránh bão số 5

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đã có công văn cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học tránh bão số 5.

Theo đó, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết, trong ngày 11/9, đơn vị đã có công văn số về việc cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 5.

Ông Quốc cho biết, bão số 5 là cơn bão có cường độ mạnh, dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Nam. Để chủ động ứng phó với bão số 5, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD-ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương triển khai thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ chiều 11/ để phòng tránh bão.

Ngoài ra, yêu cầu các trường khẩn trương thực hiện chằng chống trường lớp, nhà làm việc, nhà kho, hệ thống cây xanh và các công trình xây dựng khác.

Đồng thời, di chuyển tài liệu, sách vở, thiết bị và các phương tiện kỹ thuật khác của đơn vị đến nơi an toàn để tránh ướt, hư hỏng; tắt hết các thiết bị điện khi phòng không có người làm việc để đảm bảo an toàn trường học trong mưa bão.