Shipper đi xét nghiệm từ sáng tinh mơ, ‘âm tính’ bật ngay app nhận đơn

Trong rạng sáng 31/8, rất đông shipper đến các trạm y tế lưu động để xét nghiệm COVID-19. Các shipper này mừng rớt nước mắt khi kết quả âm tính, ngay lập tức bật app chờ đơn hàng đầu tiên.

Khoảng 50 shipper đợi trước trạm y tế lưu động số 858 Quang Trung, quận Gò Vấp lúc 7h10. (Ảnh chụp màn hình TTO)

Shipper ‘tái xuất’ giao hàng tại TP.HCM, xét nghiệm từ gà gáy

Theo quy định mới, từ hôm nay 31/8, các shipper tái xuất giao hàng tại TP.HCM. Trước mắt, các shipper chỉ chở hàng, chưa đi chợ hộ và phải xét nghiệm vào sáng sớm mỗi ngày. Do đó, từ 5h sáng nay, trạm y tế lưu động số 1 (216/16 Lê Văn Duyệt, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã sáng đèn chờ các shipper đến xét nghiệm.

Tuổi Trẻ ghi nhận, “Mở hàng” cho đợt xét nghiệm này là nam tài xế Lê Minh Triết (tài xế hãng Fclass). Anh Triết được đội ngũ hỗ trợ y tế tăng cường từ Học viện Quân y lấy mẫu xét nghiệm, và vvui mừng nhận kết quả ‘âm tính’ ngay sau khoảng 10 phút lấy mẫu.

Tài xế Lê Minh Triết với kết quả xét nghiệm âm tính. Nhờ vậy anh có thể đi giao hàng trong quận Bình Thạnh –

Anh Triết cho hay, anh là lao động chính nuôi ba mẹ già nên được chạy xe lại khiến anh rất mừng, vừa có thu nhập cho gia đình, vừa hỗ trợ giao hàng cho bà con TP.

Vừa nhận ‘âm tính’, mừng rớt nước mắt bật ngay app chờ đơn

Một người khác là ông Nguyễn Văn Tư (tài xế hãng Bee) cho biết, sáng nay ông dậy rất sớm để đi xét nghiệm. Tuy nhiên, khi ông chạy qua các trạm y tế lưu động ở các đường Trần Quý Cáp, Nguyễn Văn Đậu, Phan Đăng Lưu nhưng thấy đóng cửa.

Nam tài xế Nguyễn Văn Tư (tài xế hãng Be) cho biết sáng nay ông dậy rất sớm để đi xét nghiệm.

Cũng may, khi ông chạy đến điểm thứ 4 là ở đường Lê Văn Duyệt mới thấy sáng đèn nên vào xét nghiệm. Cầm tờ giấy xét nghiệm âm tính trên tay, ông Tư chạy đến phía trước chợ Bà Chiểu bật app lên và ngồi chờ đơn hàng đầu tiên.

Ông Tư tâm sự, do dịch bệnh khiến quầy nước vỉa hè của vợ đóng cửa, đứa con trai làm công nhân cũng thất nghiệp, đứa con út là sinh viên năm cuối cũng ngồi chờ việc khiến cuộc mưu sinh của gia đình dồn lên vai của người cha 55 tuổi tóc đã điểm bạc này. Ông nói: “Cho chạy lại cũng mừng lắm, nhất là được xét nghiệm miễn phí nữa, còn bản thân tui thấy ngoáy mỗi ngày tui không nề hà gì, vừa để an toàn cho mình lẫn cho khách”.

Nam tài xế Nguyễn Văn Tư (tài xế hãng Be) cho biết sáng nay ông dậy rất sớm để đi xét nghiệm.

Trước đó vào tối 30/8, trạm y tế lưu động số 1, hiện là học viên Học viện Quân y, đã được triển khai xét nghiệm miễn phí cho shipper, trạm đã chuẩn bị nhân lực, thiết bị y tế để đảm bảo xét nghiệm đầy đủ cho các shipper. Trước 6h sáng, trạm này đã xét nghiệm cho 4 shipper và cả 4 người đều âm tính.

Cả 3 mẫu “mở hàng” của trạm y tế đều âm tính.

Nhiều điểm xét nghiệm lưu động ở Gò Vấp chưa mở cửa, có shipper xếp hàng chờ đợi hơn 2 tiếng

Ghi nhận tại điểm xét nghiệm COVID-19 lưu động trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp, ngay từ tờ mờ sáng đã có các tài xế giao hàng (shipper) đến chờ sẵn để được xét nghiệm, tuy nhiên đến 7h cùng ngày điểm xét nghiệm này vẫn chưa hoạt động khiến hàng chục tài xế đứng “chôn chân” chờ đợi.

Tình trạng này diễn ra tương tự tại một số điểm xét nghiệm lưu động khác như 137 Thống Nhất, 161 Nguyễn Văn Nghi (cùng quận), có rất đông shipper đứng chờ từ sớm.

3 tài xế đầu tiên đến trạm y tế số 1 chờ xét nghiệm.

Một tài xế đã ngồi chờ hơn 2 giờ cho biết:”Theo thông báo từ các trạm y tế phường, quận sẽ xét nghiệm trong khoảng thời gian 5-6h mỗi ngày, tuy nhiên đã quá 7h vẫn chưa thấy nhân viên y tế xuất hiện, nếu hôm nay vẫn chưa được xét nghiệm thì chúng tôi đành quay về thôi”.

Một tài xế hãng Mrspeedy cho biết: “Tôi đã nghỉ chạy từ lúc TP.HCM tăng cường các biện pháp giãn cách đến nay, khi UBND TP có văn bản mới cho shipper được phép hoạt động trở lại đồng thời miễn phí xét nghiệm cho tài xế, tôi mừng lắm. Tuy cũng lo sợ vì dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vì miếng cơm manh áo nên vẫn cố gắng làm”.

Gần 7h, nhiều shipper đợi trước điểm 858 Quang Trung, quận Gò Vấp nhưng vẫn chưa mở cửa.

Tài xế này nói thêm: “Tôi đã đợi hơn 2 giờ đồng hồ nhưng vẫn chưa được xét nghiệm, các anh em khác cũng đang rất nóng lòng chờ đợi, vì nếu không có giấy kết quả xét nghiệm thì đồng nghĩa với việc không thể đi làm được”.

Nhiều tài xế cho biết tìm đến các điểm theo danh sách được cung cấp nhưng đến một số điểm không mở cửa. Các điểm 77 Nguyễn Du, 161 Nguyễn Văn Nghi, 137 Thống Nhất, 858 Quang Trung đến gần 7h vẫn đóng cửa. Nhiều tài xế vẫn chờ đợi song nhiều tài xế bức xúc đã bỏ về.

Các shipper chờ đợi, có người chờ hơn 2 tiếng.

Shipper mong muốn được hỗ trợ miễn phí xét nghiệm

Trong khi đó, nhiều shipper cho hay sẽ sẵn sàng quay trở lại với công việc giao hàng trong mùa dịch này nhưng mong muốn sẽ được hỗ trợ miễn phí xét nghiệm COVID-19.

Một tài xế hãng Nowfood chia sẻ: “Anh em shipper kinh tế cũng khó khăn, nhất là trong mùa dịch, nhưng phải chịu thêm các khoản tiền cho xét nghiệm mỗi ngày thì khó cho chúng tôi.

Dù cho TP hỗ trợ tuần đầu tiên xét nghiệm miễn phí, vậy còn những tuần tiếp theo sẽ ra sao. Tôi cũng như các anh em khác sẵn sàng quay lại với công việc nhưng hy vọng sẽ được hỗ trợ thêm. Việc giao hàng trong thời gian này cũng gặp những nguy hiểm nhất định. Để bảo vệ cho bản thân, tôi thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, bịt khẩu trang và thực hiện đúng giãn cách”.

(Ảnh chụp màn hình TTO)