Serbia dừng nhập khẩu dầu từ Nga do lệnh cấm của EU

Tổng thống Serbia nói rằng, do các lệnh trừng phạt của EU, nên nước này sẽ ngừng nhập khẩu dầu của Nga.

Tổng thống Serbia ông Aleksandar Vucic thông báo rằng kể từ ngày 11/2022, quốc gia này không thể nhập khẩu dầu của Nga do các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu, điều này khiến họ bị thâm hụt khoảng 600 triệu USD.

“Mỗi ngày chúng tôi có hàng chục vấn đề mới xuất hiện, vào mùa đông chúng tôi phải tiêu thụ 350 tấn dầu nhiên liệu hàng ngày, đây là nguyên nhân chủ yếu làm tiêu tốn năng lượng lên gấp bảy lần, do đó chúng tôi phải đi tìm nguồn nhiên liệu khác. Tuy nhiên vào tháng 11/2022 chúng tôi sẽ không thể nhập khẩu dầu của Nga nữa.

HÌnh minh họa

Vị tổng thống này nói rằng: “Uớc tính thiệt hại từ lệnh cấm vận này đối với dầu mỏ Nga là khoảng 600 triệu USD, số tiền này là được lấy trực tiếp từ túi của các công dân Serbia, và nó đã kéo dài trong vòng một năm.

Vào ngày 3 tháng 6, Hội đồng EU đã thông qua gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga, bao gồm lệnh cấm vận đối với các nguồn cung cấp dầu và dầu mỏ từ Nga. Lệnh cấm cung cấp dầu trên biển đã được hoãn lại lại cho đến đầu tháng 12.

Việc miễn trừ tạm thời lệnh cấm vận đối với hàng nhập khẩu dầu qua những quốc gia EU như Hungary và Slovakia vì vị trí của họ phải phụ thuộc vào nguồn cung dầu từ Nga.

Các biện pháp trừng phạt được áp đặt nhằm đáp trả chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine. Vào đầu tháng 6/2022, EU đã đưa ra gói trừng phạt thứ 6, trong đó đề nghị các nước châu Âu từ bỏ dầu của Nga trong vòng 6 tháng và các sản phẩm dầu trong vòng 8 tháng.

Trước đó, các nhà phân tích cũng nói rằng trong vòng 100 ngày xung đột tại Ukraine, Nga đã kiếm được 98 tỷ USD từ việc xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch.