Serbia cự tuyệt NATO: Phương Tây đang muốn minh oan cho tội lỗi của chính mình

Bộ trưởng Nội vụ Serbia cho biết: Bằng cách gây sức ép, buộc Belgrade (thủ đô Serbia) trừng phạt Moscow, các quốc gia phương Tây đang tìm cách minh oan cho tội lỗi của mình.

Trước những lời kêu gọi Serbia trừng phạt nga từ Phương Tây, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Novosti được công bố hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin đã nói rằng việc giảm hợp tác với Nga và “tha thứ” cho phương Tây không có lợi cho đất nước này.

Vị bộ trưởng đã tuyên bố rằng, Việc tham gia vào các cuộc xung đột của các cường quốc không có lợi gì cho Serbia và việc xa rời Nga cũng không đem lại lợi ích gì cho Serbia. Khi các nước phương Tây yêu cầu Serbia áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, họ biết điều đó sẽ không có nhiều ý nghĩa đối với Nga từ khía cạnh kinh tế, nhưng sẽ giáng một đòn tinh thần đáng kể.

“Những người đã ném bom chúng tôi biết rằng sự vĩ đại về mặt đạo đức của Serbia không tương xứng với hỏa lực của họ, và đó là lý do tại sao họ cần Serbia nhỏ bé, (những người) từng bị dày vò, (những) nạn nhân dũng cảm về phe của họ,” ông nói.

Ông Vulin ca ngợi Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã “thể hiện sức mạnh vượt xa vị thế của tổng thống một quốc gia nhỏ” khi phản đối các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Theo quan điểm của ông Vulin, Mỹ và các đồng minh “có tất cả mọi thứ trừ đạo đức” và vì vậy họ muốn Serbia “tha thứ cho họ những tội ác họ đã gây ra và miễn cho họ tội vi phạm luật pháp quốc tế”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Serbia

Vị bộ trưởng đang nói đến nỗi đau trong lịch sử của người Serbia, năm 1999 NATO dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc oanh tạc kéo dài 3 tháng nhằm chống lại người Serbia mà không có sự dồng thuận của Liên Hợp Quốc. Nhiều người cáo buộc đây là một tội ác chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 13.000 người và để lại một vết nhơ trong lịch sử hoạt động quân sự của tổ chức này. Cho đến nay nhưng người Serbia vẫn còn ôm giữ lòng căm giận và nỗi đau mất đi người thân từ cuộc chiến năm đó. Sự kiện này cũng để lại một tiền lệ xấu về việc NATO đơn phương tấn công quốc gia có chủ quyền trong khi đây được coi là một tổ chức “phòng thủ” quân sự tiến bộ và yêu chuộng hòa bình.

Phương tây muốn Serbia, nạn nhân của sự kiện này tham gia trừng phạt Nga,trước những hành động tương tự mà Nga đang làm tại Ukraine, việc Serbia bỏ qua nỗi hận thù với NATO và đứng về phía phương tây sẽ giúp NATO có thêm một lý do vững chắc để tấn công Nga trên mặt trận chính trị. Nhưng tất nhiên đề xuất này đã gặp phải những phản đối mạnh mẽ của Serbia.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Trước đó, hôm thứ Sáu 10/6, tại cuộc họp báo với Tổng thống Serbia, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Serbia phải tuân theo sự dẫn dắt của EU trong việc trừng phạt Nga, và công nhận tỉnh ly khai Kosovo là một quốc gia độc lập nếu nước này hy vọng gia nhập khối vào một ngày nào đó. Mỹ cũng từng bày tỏ hy vọng rằng Serbia sẽ không gia hạn hợp đồng khí đốt với Nga thêm một thập kỷ nữa, và từng cảnh báo quốc gia Balkan này không nên hành động hấp tấp.