Sáng 9/8: Thêm 5.155 ca nhiễm mới; Sở y tế mời công an điều tra vụ “bác sĩ rút máy thở cứu sản phụ”; Người Hà Nội ra đường phải thêm lịch trực?

Bộ Y tế sáng 9/8 ghi nhận thêm 5.155 ca mắc COVID-19 tại 22 tỉnh, thành phố. Từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 215.560 ca nhiễm, trong đó có 3.397 ca tử vong.

Thông tin về 5.155 ca nhiễm mới: trong đó 15 ca nhập cảnh và 5.140 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (2.349), Bình Dương (1.725), Long An (287), Đồng Nai (183), Bà Rịa – Vũng Tàu (177), Tây Ninh (157), Vĩnh Long (57), An Giang (37), Phú Yên (31); Cần Thơ (27), Kiên Giang (19), Đồng Tháp (18), Thừa Thiên Huế (17), Hậu Giang (15), Gia Lai (14), Đắk Nông (14), Hải Dương (5), Hà Nội (4), Lào Cai (1), Sơn La (1), Bạc Liêu (1), Cà Mau (1) trong đó có 786 ca trong cộng đồng.

Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 211.630 ca, trong đó có 68.723 bệnh nhân đã hồi phục. Có 02/62 tỉnh, thành phố trong 14 ngày qua không ghi nhận trường hợp nhiễm mới: Quảng Ninh, Bắc Kạn. 12 tỉnh, thành phố không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn: Lào Cai, Ninh Bình, Kon Tum, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Trị, Nam Định, Yên Bái, Thái Bình, Bắc Giang.

501 bệnh nhân nặng đang điều trị ICU và 20 bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO.

Ngày 08/8, Bộ Y tế tiến hành phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên với 10.000 lọ cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Toàn bộ lô thuốc vừa về TP. HCM và các lô tiếp theo sẽ được Bộ Y tế phân bổ cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 của TP. HCM và các tỉnh phía Nam nhằm sử dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở nơi đang có nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng. Nếu tình huống các tỉnh khác cần sẽ điều chỉnh sau.

Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức và Bệnh viện điều trị COVID-19 Nguyễn Trãi tham gia vào hệ thống phân tầng điều trị COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh.

Từ cuối tháng 6/2021, TP. Hồ Chí Minh đã chủ động thành lập bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID số 1, đến nay đã có 15 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị và 42 bệnh viện, cơ sở được thiết lập trên địa bàn.

Sở y tế mời công an điều tra vụ “bác sĩ rút máy thở của mẹ cứu sản phụ”

Sở Y tế TP.HCM ngày 8/8 cho biết, sau khi kiểm tra có đủ cơ sở khẳng định thông tin lan truyền về trường hợp một bác sĩ rút ống thở của người nhà để nhường máy thở cho mẹ con sản phụ là hư cấu. Hiện Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM vào cuộc điều tra sự việc.

(Ảnh chụp màn hình TT)

Theo Sở Y tế: “Thông tin lan truyền ở trên là hư cấu, tại các bệnh viện của TP.HCM không có việc rút ống thở để nhường cho bệnh nhân. Sở Y tế đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nguồn gốc bài đăng này để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Theo Tuổi Trẻ, Bà Lưu Thị Hồng – chuyên gia về sản khoa, nguyên vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế – khẳng định “bác sĩ Khoa” không có quyền cắt nguồn oxy nếu bố mẹ đang được điều trị, kể cả bác sĩ là con đẻ. Việc rút ống thở hay không là tùy thuộc vào các chỉ số sinh tồn của người bệnh và phải thông qua hội chẩn, nếu không sẽ có nguy cơ dẫn đến vô tình giết người và vi phạm các quy tắc nghề nghiệp.

(Ảnh chụp màn hình TT)

Cùng ngày, trợ lý của bác sĩ Cao Hữu Thịnh – từng công tác tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) – xác nhận hình ảnh hai em bé sơ sinh lan truyền trên mạng là hình của mình, bị gán ghép vào một nội dung không có thật. Bác sĩ Thịnh đang ở trong phòng mổ, ủy quyền cho trợ lý trả lời báo chí. Theo trợ lý bác sĩ Thịnh, hai hình ảnh trẻ sơ sinh nêu trên được các đồng nghiệp chụp, sau ca mổ do bác sĩ Thịnh thực hiện tại Bệnh viện An Sinh thời gian gần đây.

Đại diện bác sĩ Thịnh nói: “Đây là hành vi lừa đảo, việc sử dụng hình ảnh không xin phép vào một mục đích như trên là phạm pháp. Trong lúc dịch bệnh khó khăn, lực lượng y bác sĩ và ngành y tế đang rất vất vả chống dịch, không thể chấp nhận được hành vi lừa đảo nêu trên. Đề nghị các cơ quan chức năng xác minh xử lý nghiêm vụ việc này”.

(Ảnh chụp màn hình TT)

Trước đó, tối 7/8, trên mạng xuất hiện nội dung chia sẻ của một người tên Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa. Theo nội dung lan truyền, người này đã quyết định “nhường đi chiếc máy thở” của bố mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần. Người này sau đó đã “kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này”. Ngoài ra còn có hình ảnh 2 bé song sinh được lan truyền, được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật.

Thông tin này sau khi đăng tải được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, đa phần đều cảm phục trước hành động của bác sĩ Khoa. Tuy nhiên, đến sáng 8/8, tất cả các thông tin mà “bác sĩ Khoa” đăng tải trên Facebook cá nhân cũng đều bị xóa.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Khoa Lý – giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt (TP Thủ Đức) – khẳng định không có ca nào mổ song sinh tại bệnh viện cũng như các bệnh viện dã chiến mà đơn vị đang quản lý.

Hà Nội siết chặt kiểm soát giấy đi đường, yêu cầu người dân cần xuất trình thêm lịch trực

Tối 8/8, giới chức TP Hà Nội yêu cầu siết chặt công tác cấp và sử dụng Giấy đi đường, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài mẫu Giấy đi đường theo quy định, người đi đường cần xuất trình kèm theo: căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, theo Thanh Niên.

(ảnh minh họa)

Cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những người trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cấp thiết khác mới đến trụ sở làm việc.

Các chốt kiểm tra khi phát hiện các trường hợp sử dụng giấy đi đường không đúng mục đích, thông tin đến công an xã, phường, thị trấn nơi có đơn vị, tổ chức cấp giấy đi đường để kiểm tra, đối chiếu, có biện pháp chấn chỉnh và kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định.

Hà Nội vừa gian hạn thời gian giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng thêm 15 ngày (đến 6h ngày 23/8)