Trang Chủ » SÁNG 29/9: Cần Thơ cách ly toàn bộ Bệnh viện Tim mạch do xuất hiện hàng loạt F0; Không được tự phát rời TP.HCM, Bình Dương… sau 30/9

SÁNG 29/9: Cần Thơ cách ly toàn bộ Bệnh viện Tim mạch do xuất hiện hàng loạt F0; Không được tự phát rời TP.HCM, Bình Dương… sau 30/9

by Thanh Vân
201 Lượt xem

Cần Thơ cách ly toàn bộ Bệnh viện Tim mạch do xuất hiện hàng loạt F0 ; TP HCM: Bệnh viện “xanh” đầu tiên đón bệnh nhân trở lại; Không được tự phát rời TPHCM, Bình Dương… sau 30/9

Kể từ đầu dịch tới nay, cả nước ghi nhận 770.640 ca nhiễm.

(Ảnh minh họa)

Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 766.110 ca, trong đó có 554.762 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có 14/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Phòng, Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Lạng Sơn.

Có 06 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Tĩnh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang.

Cần Thơ cách ly toàn bộ Bệnh viện Tim mạch do xuất hiện hàng loạt F0

Ngày 28/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ có quyết định tạm thời thiết lập cách ly toàn bộ Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để phòng chống dịch và ngăn chặn việc lây nhiễm trong cộng đồng.

Thời gian cách ly bắt đầu từ 17 giờ ngày 28/9 đến 17 giờ ngày 12/10.

Trong thời gian thực hiện cách ly, Bệnh viện Tim mạch ngừng tiếp nhận khám, chữa bệnh ngoại trú, bệnh cấp cứu, nhập viện, điều chuyển người bệnh đang được quản lý điều trị ngoại trú, cấp cứu đến các bệnh viện khác trên địa bàn. Đối với các bệnh nhân đã nhập viện trước đó, bệnh viện tiếp tục điều trị.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, tính đến ngày 27/9, có 4 F0 là nhân viên X-Quang, tạp vụ, bảo vệ, căn tin; 5 F0 là bệnh nhân, thân nhân người bệnh từng đến bệnh viện, chưa xác định nguồn lây từ cộng đồng hay từ bệnh viện.

Bệnh viện có trách nhiệm xây dựng quy trình đảm bảo phòng chống lây nhiễm, đảm bảo an toàn và duy trì hoạt động khám, chữa bệnh đối với các bệnh nhân đang điều trị nội trú.

Cán bộ, viên chức, người lao động, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không được ra, vào khu cách ly, thực hiện nghiêm 5K. Trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện.

TP HCM: Bệnh viện “xanh” đầu tiên đón bệnh nhân trở lại

Bệnh viện quận 7 (TP. HCM) trở thành bệnh viện “xanh”, sạch F0 đầu tiên được trả lại công năng ban đầu, chính thức đón bệnh nhân thông thường quay lại điều trị.

Dù trở lại điều trị bệnh nhân thường quy, Bệnh viện quận 7 vẫn phải chuẩn bị khoảng 10-20 giường có ôxy để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân F0 đến cấp cứu sau đó chuyển sang đơn vị chuyên điều trị COVID.

(Ảnh minh họa)

Hiện nay, TP HCM có 85 bệnh viện “tách đôi”, vì vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất là khôi phục lại công năng ban đầu của các bệnh viện quận – huyện để tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân không phải F0, đó là nhu cầu rất lớn của Thành phố.

Không được tự phát rời TPHCM, Bình Dương… sau 30/9

Chiều 28/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, lãnh đạo các tỉnh thành miền Nam và Tây Nguyên… tiếp tục giữ cơ chế kiểm soát người ra vào, đi lại, không để dân từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An tự phát về các địa phương sau ngày 30/9, theo Tiền Phong.

Tại cuộc họp, đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại 4 địa phương: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An mong muốn, đón công nhân ở các tỉnh trở lại làm việc, đồng thời đề nghị người dân đang ở tại địa phương tiếp tục ở lại, không tự phát về quê.

(Ảnh minh họa)

Theo Bí thư Tỉnh Bình Phước, Nguyễn Mạnh Cường, bình quân mỗi ngày có khoảng 4.000 lái xe ra vào tỉnh Bình Phước; trong vài ngày qua đã phát hiện hơn 60 ca F0. Nếu cho người dân từ TPHCM và các tỉnh còn phức tạp về dịch bệnh đi lại tự do, Bình Phước có nguy cơ từ “vùng xanh” trở thành “vùng đỏ” sau 2-3 tuần…

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, hiện có khoảng 3,5 triệu người từ các tỉnh, thành trong cả nước đến làm việc tại TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, trong đó có 2,1 triệu người đang có nguyện vọng về quê.

Lãnh đạo này đề nghị, nếu người dân đã ra đường, tập trung ở các chốt thì kiên quyết vận động trở về, không để người dân đi tự do. Trường hợp người dân tập trung đông tại các điểm chốt kiểm soát, cơ quan chức năng không xử lý cứng nhắc dẫn đến sự đối đầu không cần thiết. Ngoài ra, các địa phương cũng cần có tiêu chí, kế hoạch đón công dân về, trong đó ưu tiên giải quyết cho người già, phụ nữ có thai, trẻ em, người yếu thế…

Có thể bạn sẽ quan tâm