Trang Chủ » SÁNG 28/9: TP.HCM xin cấp bổ sung mã số 150.000 ca test nhanh dương tính, sắp mở cửa lại chợ truyền thống

SÁNG 28/9: TP.HCM xin cấp bổ sung mã số 150.000 ca test nhanh dương tính, sắp mở cửa lại chợ truyền thống

by Đức Minh
216 Lượt xem

Sở Y tế nói gì về việc TP.HCM xin cấp bổ sung mã số 150.000 ca test nhanh dương tính? TP. HCM sắp mở cửa lại chợ truyền thống

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 766.051 ca nhiễm, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 18.758 ca tử vong.

(Ảnh minh họa)

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 10.035 ca/ngày. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 208 ca.

Có 05 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Tĩnh, Kon Tum, Hải Dương. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP HCM (375.794), Bình Dương (203.989), Đồng Nai (46.283), Long An (31.979), Tiền Giang (13.845).

TP.HCM xin cấp bổ sung mã số 150.000 ca dương tính sau test nhanh, Bộ Y tế lên tiếng

Ngày 27/9, Thống kê của ngành y tế TP.HCM xác định khoảng 150.000 ca có kết quả test nhanh dương tính chưa được cấp mã số để quản lý. Điều này có nghĩa số ca mắc thực tế sẽ cao hơn rất nhiều so với con số Bộ Y tế đã công bố vừa qua.

Trước đó, ngày 26-9, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn đề nghị Bộ Y tế về việc công nhận và cấp mã số cho người bệnh có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với COVID.

(ảnh minh họa)

Văn bản do ông Nguyễn Hữu Hưng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – ký, nêu trong thời gian cao điểm chống dịch COVID-19, TP đã thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên nhằm phát hiện sớm các ca mắc đưa vào cách ly, chăm sóc và điều trị. Theo đó, từ ngày 20-8 đến nay, TP ghi nhận khoảng 150.000 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19.

Tuy nhiên, số ca bệnh này, theo ngành y tế TP.HCM, chưa được cấp mã số để quản lý do hướng dẫn của Bộ Y tế “chỉ cấp mã số cho trường hợp có kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR dương tính”.

Để có cơ sở báo cáo chính thức số ca test nhanh dương tính, Sở Y tế TP đề nghị Bộ Y tế chấp thuận cho TP công bố người có kết quả test nhanh dương tính được khẳng định là bệnh nhân COVID-19. Đồng thời, cấp mã số cho người có kết quả test nhanh dương tính để TP quản lý bằng mã số quốc gia.

Một lãnh đạo Sở Y tế TP khẳng định con số 150.000 này chưa nằm trong tổng số 372.202 trường hợp mắc COVID được bộ công bố từ ngày 27-4 đến nay (cập nhật đến sáng 27-9).

Như vậy, nếu con số này được Bộ Y tế công nhận, số ca mắc COVID của TP sẽ tăng lên là 522.202 ca (tăng 40% so với số công bố).

Về nguyên nhân, theo vị này, giai đoạn khoảng từ giữa tháng 8-2021, số F0 phát hiện bằng test nhanh của TP rất lớn. Lúc bấy giờ bệnh nhân rất đông, không thể đủ nguồn lực thực hiện xét nghiệm RT-PCR ngay cho tất cả, do đó buộc phải công nhận test nhanh dương tính là F0 để kịp thời cách ly, điều trị.

Và kế hoạch này được bộ phận thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế tại TP.HCM thông qua bằng văn bản, cho phép “kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với các trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà”.

TP. HCM sắp mở cửa lại chợ truyền thống

Sở Công Thương TPHCM cho biết, đang xây dựng kế hoạch, phương án mở cửa lại các chợ truyền thống trên địa bàn, chuẩn bị cung ứng hàng hoá cho TPHCM sau ngày 30/9.

Tại buổi họp báo chiều 27/9, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc – Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, nhằm chuẩn bị cung ứng hàng hóa cho Thành phố, Sở đã làm việc với các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn nhằm nắm bắt khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ; cũng như hỗ trợ các đơn vị thực hiện tiêm vx.

Theo Sở Công thương TPHCM, đơn vị này đã đưa các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm vào hoạt động. Cụ thể, đã có 3 điểm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức đi vào hoạt động. Mỗi ngày có khoảng 300 tấn hàng về các chợ này để phục vụ người dân trên địa bàn TPHCM.

Theo lộ trình dự kiến mở cửa trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch của TPHCM (nhất là kể từ sau ngày 1/10), nhu cầu đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa được tạo điều kiện thông thoáng hơn, nhu cầu “đi chợ hộ” sẽ tiếp tục giảm, khả năng gây áp lực cục bộ lên các chợ đầu mối và hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn TP nên Sở Công thương đặc biệt xây dựng kế hoạch, phương án mở cửa hoạt động đối với các chợ truyền thống trên địa bàn.

Có thể bạn sẽ quan tâm