SÁNG 2/9: Việt Nam hơn 473.000 ca nhiễm; Giãn cách xã hội toàn TP. Thanh Hóa; Bé gái 8 ở Hà Nội ho sốt, đi khám phát hiện dương tính

Bé gái 8 ở Hà Nội ho sốt, đi khám phát hiện dương tính; Giãn cách xã hội toàn TP. Thanh Hóa; Bình dương tiêm 1 triệu liều Vero Cell cho dân

Tính đến sáng 2/9, Việt Nam ghi nhận tổng 473.530 ca nhiễm, đứng thứ 56/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, trong đó có hơn 11.800 ca tử vong. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có hơn 6.330 ca nặng.

Bé gái 8 ở Hà Nội ho sốt, đi khám phát hiện dương tính

Sở Y tế Hà Nội sáng 2/9 cho biết, trong 12 giờ qua, Thủ đô ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 2 ca tại khu cách ly và 3 ca tại cộng đồng.

3 ca phát hiện qua sàng lọc người ho, sốt tại cộng đồng gồm: Bé gái V.H.N, 8 tuổi, ở Lê Duẩn, Trung Phụng, Đống Đa. Ngày 31/8, bé gái xuất hiện triệu chứng sốt. Ngày 1/9, bé đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Như vậy, tất cả các phường của quận Thanh Xuân đến nay đều đã ghi nhận ca mắc COVID-19. (Ảnh minh họa)

Trường hợp thứ 2 là bà N.N.K, 67 tuổi, ở Tôn Đức Thắng, phường Cát Linh, Đống Đa. Bà có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi khoảng một tuần được. Ngày 1/9, bà đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được làm xét nghiệm, kết quả dương tính.

Trường hợp thứ 3 là anh Đ.X.N, 19 tuổi, ở toà H9, ngõ 177 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân. Ngày 28/8, anh có triệu chứng sốt, ho. Ngày 1/9, anh khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Như vậy, tất cả các phường của quận Thanh Xuân đến nay đều đã ghi nhận ca mắc COVID-19.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4 đến nay) là 3.332 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.551 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.781 ca.

Giãn cách xã hội toàn TP. Thanh Hóa từ 0h ngày 2/9

Tối 1/9, chủ tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 trong vòng 07 ngày, kể từ 0 giờ 00 phút ngày 2/9 trên phạm vi toàn TP. Thanh Hóa.

Theo đó, việc thực hiện cách ly sẽ theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn, tổ dân phố cách ly với thôn, tổ dân phố, xã, phường cách ly với xã, phường. Người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đấy”, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men… Tích cực chủ động tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình.

Tại các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc ở nhà; chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như: trực lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu… mới đến làm việc tại công sở. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người…

Bình dương tiêm 1 triệu liều Vero Cell cho dân; di chuyển 23.000 F0 ở tuyến dưới đến BV Dã chiến

Ngày 2/9: Bình Dương bắt đầu tiêm 1 triệu liều vx COVID-19 Vero Cell cho người dân, theo TTO.

Đây là số vx được TP HCM chia sẻ cho tỉnh Bình Dương. Theo kế hoạch, TP Thủ Dầu Một và TP Dĩ An là 2 nơi sẽ triển khai tiêm đầu tiên, sau đó sẽ đến các địa phương còn lại. Trước đó, Bình Dương cũng đã tiêm loại này này cho hơn 16.000 người là công dân Trung Quốc tại các doanh nghiệp và người chuẩn bị đi du học Trung Quốc trên địa bàn tỉnh.

Di chuyển 23.000 F0 ở tuyến dưới đến BV Dã chiến

Ngày 1/9, liên quan đến tình trạng một số nơi đang xảy ra tình trạng F0 và người có triệu chứng COVID-19 đang ở khu trọ chưa được ngành y tế đưa đi điều trị, gây tâm lý bất an cho những người dân xung quanh khác.

Bên trong một BV dã chiến ở BD (Ảnh chụp màn hình)

Về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cho biết, địa phương đã và đang thực hiện xét nghiệm thần tốc diện rộng để bóc tách hoàn toàn F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo đó, trong ngày 2/9, địa phương phối hợp sẽ di chuyển đến 23.000 F0 ở các cơ sở y tế tuyến dưới đến BV Dã chiến để nhường chỗ cho F0 mới ghi nhận. Nơi F0 chuyển đến số lượng lớn nhất tại BV Dã chiến Thới Hòa.

Tính từ đợt dịch thứ tư đến nay, Bình Dương ghi nhận 114.794 ca mắc COVID-19, trong đó có gần 900 ca tử vong