Trang Chủ » SÁNG 19/9: Chùm F0 ở Hà Nội chưa rõ nguồn lây, phức tạp, nguy hiểm; Hơn 7 triệu người trong gói hỗ trợ đợt 3 tại TP.HCM gồm những ai?

SÁNG 19/9: Chùm F0 ở Hà Nội chưa rõ nguồn lây, phức tạp, nguy hiểm; Hơn 7 triệu người trong gói hỗ trợ đợt 3 tại TP.HCM gồm những ai?

by Đức Minh
42 Lượt xem

Chùm F0 ở Long Biên (Hà Nội) chưa rõ nguồn lây, phức tạp, nguy hiểm; Hơn 7 triệu người trong gói hỗ trợ đợt 3 tại TP.HCM gồm những ai? Phú Yên mổ lấy thai an toàn cho sản phụ F0 bị viêm phổi nặng

Tính đến sáng 19/9, Việt Nam có 677.023 ca nhiễm, đứng thứ 47/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có hơn 16.800 ca tử vong.

(Ảnh minh họa)

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 672.592 ca, trong đó có 445.594 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có 15/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định. Có 05 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Thái Bình, Kon Tum, Quảng Ninh, Lào Cai, Bắc Giang.

05 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP. Hồ Chí Minh (331.032), Bình Dương (175.963), Đồng Nai (39.020), Long An (30.079), Tiền Giang (12.957).

Chùm F0 ở Hà Nội chưa rõ nguồn lây, phức tạp, nguy hiểm

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 19/9, ngành chức năng đã khoanh vùng chùm ca bệnh ở tổ 4 phường Việt Hưng, quận Long Biên với 58 hộ, 205 nhân khẩu. Qua điều tra dịch tễ, đã thống kê có 53 F1. Hiện có 23 người đã lấy mẫu xét nghiệm, chưa có kết quả; 5 mẫu ở quận, huyện khác và 25 người chưa lấy mẫu, theo TPO.

Tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm và Trạm bơm Cầu chui – Xí nghiệp thoát nước số 5, cơ quan chức năng đã yêu cầu lập danh sách với các thông tin dịch tễ tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân T từ ngày 6/9 đến nay và với bệnh nhân V.

Cũng qua điều tra dịch tễ các điểm nơi các F0 làm việc hoặc đi đến cho thấy, tại Công ty Goshi Thăng Long, sau khi xác định có F1 là chị C.T.T.H (đang chờ kết quả xét nghiệm), cơ quan chức năng đã lập danh sách 12 người là F2 của chị H.

(Ảnh minh họa)

Tại điểm tiêm Trường Tiểu học Đoàn Kết – nơi F0 từng đến tiêm vắc xin ngày 8/9, có 469 người liên quan. Điểm tiêm Trung tâm Văn hóa phường Việt Hưng có 64 người liên quan. Còn tại chợ Kim Quan, nơi có 2 F0 từng ghé mua đồ, cơ quan chức năng đã triển khai lấy 200 mẫu xét nghiệm…

Cơ quan chức năng nhận định, cụm dịch này chưa rõ nguồn lây, mức độ phức tạp, liên quan tới nhiều cơ quan, quận, huyện, khu dân cư, chợ. Xác định đây là tình huống nguy hiểm cần huy động tổng lực dập dịch, Đội số 8 CDC Hà Nội đề nghị xét nghiệm nhanh 2 ngày/lần để định hướng ban đầu. Cùng với đó, phong tỏa khu dân cư, chốt chặt 2 vòng, tránh chặt ngoài lỏng trong, đồng thời tiếp tục xác định nguồn lây.

Trước đó, Liên quan đến bệnh nhân Â.T.K (74 tuổi, ở ngách 22/17 Kim Quan, tổ 4 phường Việt Hưng, quận Long Biên), cơ quan chức năng đến nay, đã phát hiện thêm 6 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính gồm con trai, con gái, con dâu và 3 cháu, chắt của bà K.

(Ảnh minh họa)

Cụ thể như sau: Bà Â.T.K, nữ, sinh năm 1937, địa chỉ tại Việt Hưng, Long Biên. Bệnh nhân thường xuyên ở nhà. Ngày 12/9, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho, khó thở nhẹ được người nhà tự mua thuốc điều trị không đỡ. Ngày 17/9, bà K. khó thở chuyển vào Bệnh viện Đức Giang khám, xét nghiệm nhanh kháng nguyên và RT-PCR dương tính.

Chị T.T.V (53 tuổi), con dâu bà K, làm việc tại Cty thoát nước số 5, chi nhánh Trạm bơm Cầu chui 720 Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên. Chị V thỉnh thoảng xuống nhà thăm mẹ chồng là bà K. Hằng ngày, chị V đi làm, trưa có về nhà. Từ ngày 11/9 đến 17/9, chị V có đi chợ, tiếp xúc một số người nhà, đồng nghiệp.

Anh N.K.T (56 tuổi), con trai bà K, làm việc tại Phân xưởng 1 Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Hằng ngày, anh T đi làm, có tiếp xúc với một số đồng nghiệp. Cơ quan chức năng đã điều tra và xác định, liên quan đến bệnh nhân T, có 6 trường hợp F1 cùng cơ quan.

Cháu N.K.M.K, 9 tuổi, là cháu nội của anh T (chắt của bà K). Bé đang tạm nghỉ học do dịch COVID-19, thỉnh thoảng bé có sang nhà bà K.

Chị N.T.H (con gái bà K), 57 tuổi. Chị H có triệu chứng từ ngày 17/9. Chị H đã nghỉ hưu, ở nhà, hạn chế ra ngoài. Mỗi tối, chị H có sang nhà ngủ cùng bà K. Sáng 17/9, chị H có đi chợ Kim Quan mua đồ và mua thịt ở gần chợ khoảng 15 phút, trong quá trình mua đều đeo khẩu trang.

Anh N.N.N, 25 tuổi, con trai chị H (cháu ngoại bà K), làm nghề sửa điện thoại ở số 33/68/15 Ngọc Thụy, quận Long Biên. Từ đầu tháng 9 tới nay, anh N chủ yếu ở nhà, tiếp xúc với người nhà. Chiều 14/9, anh N đưa cháu đi tiêm phòng tại Bệnh viện Tâm Anh, trong thời gian ở viện, không tiếp xúc với ai. Sau đó, anh có đi mua đồ, có tiếp xúc gần không đeo khẩu trang.

Bé N.T.Đ (1 tuổi), là cháu của chị H (chắt của bà K). Bé ở tổ 6, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Cơ quan chức năng xác định được 11 trường hợp F1 của bé gồm 4 người cùng nhà và 7 trường hợp F1 trong gia đình ông nội. Từ ngày 11 đến 14/9, bé Đ được chị H trông hộ. Ngày 16/9, bé Đ có ho nhẹ, được cho uống thuốc điều trị.

Phú Yên mổ lấy thai an toàn cho sản phụ F0 bị viêm phổi nặng

Tối 18/9, BS Phạm Hiếu Vinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cho biết, các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng một ê kíp của Bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên đã thực hiện thành công ca mổ lấy thai an toàn cho một thai phụ mang thai tuần 37 bị viêm phổi nặng, dương tính.

(Ảnh minh họa)

Thai phụ 33 tuổi, là công dân Phú Yên sinh sống tại tỉnh Bình Dương vừa được tỉnh Phú Yên đón về địa phương theo kế hoạch đón công dân, qua xét nghiệm phát hiện thai phụ mắc COVID-19 và được cách ly điều trị tại BV dã chiến thị xã Đông Hòa.

Ngày 17/9, thai phụ được chuyển đến khu dương tính Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên để tiếp tục điều trị với biểu hiện viêm phổi nặng, khó thở. Trưa 18/9, nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu suy thai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cùng Bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên đã hội chẩn quyết định phẫu thuật lấy thai nhi.

Do thai phụ bị viêm phổi nặng, khó thở nên việc theo dõi và thực hiện các thao tác mổ lấy thai phức tạp hơn bình thường. Ca mổ diễn ra trong một giờ đồng hồ, em bé nặng 3,4 kg, khỏe mạnh, được đưa đến Khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên để chăm sóc, theo dõi; sản phụ tiếp tục được điều trị tại khu dương tính, BV Đa khoa Phú Yên

Hơn 7 triệu người trong gói hỗ trợ đợt 3 tại TP.HCM gồm những ai?

TP.HCM sẽ triển khai gói hỗ trợ đợt 3, với mức dự kiến 1 triệu đồng/người/lần. Ngoài hai chương trình an sinh đã triển khai, gói hỗ trợ đợt 3 sẽ gồm những ai?

Sau hai đợt hỗ trợ đã triển khai, các quận/huyện, TP.Thủ Đức thống kê còn đến 2 triệu hộ dân với 7,1 triệu người có hoàn cảnh khó khăn, cần phải hỗ trợ để vượt qua đại dịch.

Cùng với đó còn có hơn 450 ngàn lao động mất việc làm, không có thu nhập… Lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo tuyệt đối không phân biệt hộ khẩu thường trú hay tạm trú.

Các đối tượng được hỗ trợ đợt 3 này phân thành 4 nhóm cụ thể:
Một là hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sinh sống (có mặt) trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Hai là người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập, bị giãn cách kéo dài để phòng, chống COVID-19.

Ba là những người phụ thuộc trong hộ có hoàn cảnh thật sự khó khăn (như cha/mẹ, con và trẻ em) đang sinh sống và có mặt tại xã, phường, thị trấn.

Bốn là người lưu trú có hoàn cảnh thật sự khó khăn đang có mặt tại phường, xã, thị trấn do giãn cách xã hội.

Có thể bạn sẽ quan tâm