Trang Chủ » SÁNG 18/9: Mỗi giờ Việt Nam có trung bình hơn 10 ca tử vong và hơn 450 ca nhiễm; Hơn 1.500 trẻ mồ côi ở TP.HCM là vấn đề ‘y tế khẩn cấp’

SÁNG 18/9: Mỗi giờ Việt Nam có trung bình hơn 10 ca tử vong và hơn 450 ca nhiễm; Hơn 1.500 trẻ mồ côi ở TP.HCM là vấn đề ‘y tế khẩn cấp’

by Đức Minh
110 Lượt xem
(Ảnh minh họa)

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 11.090 ca/ngày. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 250 ca, tức là cứ mỗi giờ có hơn 10 ca tử vong và hơn 450 ca nhiễm.

Tính đến sáng 18/9, Việt Nam có 667.650 ca nhiễm, đứng thứ 47/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 16.637 ca tử vong.

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 11.090 ca/ngày, tức là cứ mỗi giờ có hơn 450 ca nhiễm.
Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 250 ca, tức là cứ mỗi giờ có hơn 10 ca tử vong. (Ảnh chụp màn hình covid19.gov.vn)

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 663.232 ca, trong đó có 430.691 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có 14/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Phú Thọ, Ninh Bình. Có 04 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Thái Bình, Kon Tum, Quảng Ninh, Lào Cai.

05 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP. Hồ Chí Minh (326.795), Bình Dương (173.086), Đồng Nai (38.081), Long An (29.843), Tiền Giang (12.760).

Hơn 1.500 trẻ mồ côi trong dịch COVID-19 ở TP.HCM là vấn đề ‘y tế khẩn cấp’

Các chuyên gia cho rằng đối tượng bị ảnh hưởng lớn và dễ tổn thương nhất bởi dịch bệnh COVID-19 là trẻ em. Với các trẻ mồ côi, các em có thể bị ảnh hưởng tâm lý, tinh thần trong thời gian dài.

Trẻ mồ côi trong đại dịch dễ bị sang chấn tâm lý

Theo Tuổi Trẻ, Tiến sĩ tâm lý Lê Minh Thuận – giảng viên Đại học Y dược TP.HCM cho hay, Trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau dịch COVID-19 chia thành 2 nhóm, nhóm mồ côi cha hoặc mồ côi mẹ và nhóm mất cả cha lẫn mẹ. Việc mất đi cha mẹ là một sang chấn tâm lý rất lớn, không gì có thể bù đắp được và rất nghiêm trọng.

Những sang chấn tâm lý này có thể tức thời ngay trong giai đoạn COVID-19, cũng có thể kéo dài hơn, vài năm sau, thậm chí là cả đời. Tuy nhiên, nếu không được quan tâm đúng mức, trẻ có thể gây ra những hành vi tiêu cực cho chính bản thân trẻ và cả xã hội.

Có những nhóm trẻ mất cha hoặc mẹ, người còn lại không đủ sức lao động sẽ dẫn tới trẻ thiếu dinh dưỡng, học hành sa sút, chậm phát triển tâm thần. Khi không đủ ăn, trẻ bắt buộc phải lao động sớm và nhiều trường hợp sẽ bị lạm dụng về sức khỏe, tình dục, thậm chí là buôn bán chất kích thích như ma túy, tham gia các tệ nạn xã hội…

Về y tế, những trẻ không được quan tâm đúng mức sẽ chính là nguồn lây bệnh, vì không ai chăm sóc, điều trị đưa đến bệnh viện kịp thời. Nếu trẻ trầm cảm, lo âu kéo dài, trẻ không thể trở thành người công nhân bình thường… Đây là vấn đề y tế và sức khỏe tâm thần khẩn cấp.

5 vấn đề khẩn cấp cần quan tâm kịp thời

Ông Lê Minh Thuận chia sẻ thêm, địa phương phải thống kê, điều tra nắm bắt được danh sách hết những trẻ mồ côi cha, mồ côi mẹ, hoặc cả cha lẫn mẹ để có chính sách hỗ trợ kịp thời.

Đây cũng là lúc các mái ấm, nhà mở, tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm… công bố địa chỉ để tiếp nhận các em nhanh nhất có thể. Ngoài ra, đây cũng là lúc các chuyên gia tâm lý kết hợp với các tổ chức tại địa phương can thiệp, hỗ trợ đúng lúc, trấn an tâm lý cho các em, không chỉ ngày 1 ngày 2, mà là một quá trình lâu dài.

(Ảnh minh họa)

Trong đó đặc biệt quan tâm đến 5 nội dung chính, bao gồm dinh dưỡng, giáo dục, y tế, sức khỏe tinh thần, thể chất của các em, phải có chương trình hành động nhanh, cấp bách.

Đối với trẻ đã có đầy đủ nhận thức về mất mát người thân của mình, nên nói rõ để trẻ đối diện với vấn đề. Tuy nhiên trước khi để trẻ biết được sự thật, người thân nên tìm đến các chuyên gia tâm lý tham khảo cách cư xử ra sao cho đúng, tránh cú sốc cho trẻ để không dẫn đến các hành vi tiêu cực.

Các bậc phụ huynh cần lắng nghe, chia sẻ, quan tâm, giải thích cho con hiểu hơn, có thể cùng con ngồi học online. Ngoài ra có thể cùng con đọc sách, trồng cây, vẽ tranh… những việc làm gia tăng cảm giác hạnh phúc bên cha mẹ…


Có thể bạn sẽ quan tâm