Trang Chủ » SÁNG 14/9: TP.HCM tổng vượt hơn 300.000 ca nhiễm; lên kế hoạch hỗ trợ đợt 3, không phân biệt thường trú, tạm trú; Trẻ dưới 18 tuổi ở Cần Thơ tiêm Pfizer là người nhà cán bộ

SÁNG 14/9: TP.HCM tổng vượt hơn 300.000 ca nhiễm; lên kế hoạch hỗ trợ đợt 3, không phân biệt thường trú, tạm trú; Trẻ dưới 18 tuổi ở Cần Thơ tiêm Pfizer là người nhà cán bộ

by Đức Minh
65 Lượt xem

TP.HCM lên kế hoạch hỗ trợ đợt 3, không phân biệt thường trú, tạm trú; Trẻ dưới 18 tuổi ở Cần Thơ được tiêm Pfizer là người nhà cán bộ

(Ảnh minh họa)

Tính đến sáng 14/9, Việt Nam có 624.547 ca nhiễm, đứng thứ 49/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có hơn 15.600 ca đã tử vong. Riêng TP.HCM tới nay đã ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm và hơn 12.200 ca tử vong.

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 620.165 ca, trong đó có 383.004 bệnh nhân đã hồi phục. Có 13/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Lào Cai.

(Ảnh chụp màn hình Bộ Y tế)

Có 05 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Thái Bình, Phú Thọ, Kon Tum, Quảng Ninh, Ninh Bình. 05 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP. Hồ Chí Minh (303.475), Bình Dương (160.669), Đồng Nai (35.584), Long An (28.486), Tiền Giang (12.366).

TP.HCM lên kế hoạch hỗ trợ đợt 3, không phân biệt thường trú, tạm trú

Những người trong đợt hỗ trợ lần 3 sẽ gồm người lao động bị mất việc, không có thu nhập, gặp khó khăn đang có mặt tại TP, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú, theo Tuổi Trẻ.

Thân nhân của người lao động bị mất việc làm (cha, mẹ, vợ, chồng, con bao gồm cả người già, trẻ em, người ở nhà nội trợ, không có khả năng làm việc hoặc sống phụ thuộc) đang có mặt tại phường, xã, thị trấn tại thời điểm khảo sát, lập danh sách cũng được xem xét hỗ trợ.

Đây là thông tin được nêu ra trong kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan sau khi nghe báo cáo tình hình thực hiện hỗ trợ lao động tự do, hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Việc lập danh sách chi tiết số người hỗ trợ sẽ dựa trên danh sách thực chi đợt 2 (hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động gặp khó khăn và lao động tự do) và các quận, huyện phải rà soát, bổ sung thêm.

(Ảnh minh họa)

Đối với các trường hợp lưu trú tạm thời, UBND phường, xã, thị trấn sẽ phải lập các tổ công tác bao gồm cán bộ phường/xã/thị trấn, công an khu vực, trưởng ban điều hành khu phố/ấp, tổ trưởng tổ dân phố đi đến từng khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, học sinh, sinh viên, xóm nghèo để rà soát, đối chiếu từ danh sách người dân đã đăng ký để lập danh sách chi tiết theo mẫu.

Không thống kê các trường hợp đã về quê hoặc đang sinh sống ở các địa phương khác.

Danh sách của đợt hỗ trợ lần 3 dự kiến sẽ được tổng hợp để tích hợp vào với phần mềm quản lý dân cư của Bộ Công an.

Đợt hỗ trợ lần 3 sẽ ưu tiên giải quyết trước cho đối tượng bổ sung phát sinh mới trong đợt 3, người lao động đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân.

Đồng thời, trong gói hỗ trợ đợt 3, ngành chức năng phường, xã, thị trấn chủ động thẩm định, phê duyệt để bổ sung vào danh sách các trường hợp phát sinh ngoài danh sách được duyệt để nhanh chóng chi hỗ trợ.

Trẻ dưới 18 tuổi ở Cần Thơ được tiêm Pfizer là người nhà cán bộ

Ngày 13/9, mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin một bé gái tên P.K.T. (13 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) được tiêm 2 mũi Pfizer vào các ngày 11/8 và 4/9, điểm tiêm là Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt. Hình ảnh phiếu tiêm của bé gái này được đăng kèm hình ảnh tin nhắn, thể hiện việc bé gái được tiêm vx của Mỹ là do “nhờ vả” tổ trưởng tổ tiêm ngừa ở địa phương.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người thắc mắc vì hiện nay Bộ Y tế chưa cho phép tiêm cho người dưới 18 tuổi. Vậy việc tiêm này có đúng quy định hay không?.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Kim Hải – Giám đốc Trung tâm y tế quận Thốt Nốt lý giải: “Trước đó quận có tiêm vx cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Cháu bé 13 tuổi nói trên là cháu của một cán bộ trung tâm y tế phường Tân Lộc. Do cháu chung nhà nên việc tiêm cho cháu bé này là đúng quy định”.

Ông Hải cho biết thêm, ngoài trường hợp trên, trên địa bàn quận có thêm vài trường hợp chưa đủ 18 tuổi cũng được tiêm. Tất cả đều là người nhà của nhân viên y tế, là tuyến đầu phòng chống dịch.

Trả lời câu hỏi, hiện nay chưa có quy định tiêm vx cho người dưới 18 tuổi, việc quận triển khai tiêm như vậy có đúng không?, ông Hải thừa nhận TP. Cần Thơ chưa có văn bản chính thức việc tiêm cho người dưới 18 tuổi và Bộ Y tế cũng chưa cho phép. Tuy nhiên văn bản hướng dẫn sử dụng đối với Pfizer, cho phép tiêm cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Trường hợp cháu bé 13 tuổi nói trên đủ điều kiện để tiêm.

Theo Tuổi Trẻ, lãnh đạo Sở Y tế TP. Cần Thơ trong ngày 13/9 cho biết, hiện tại Bộ Y tế không có chủ trương tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi.

Được biết, trên địa bàn quận Thốt Nốt còn có 2 trường hợp 14 tuổi và 17 tuổi đã được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer vào ngày 4/9 vừa qua.

Có thể bạn sẽ quan tâm