Trang Chủ » SÁNG 13/9: Việt Nam tổng hơn 613.000 ca nhiễm; TP. HCM chưa áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng sau 15/9; Người dân Hà Nội chen lấn tại điểm tiêm trong đêm vì … hiểu lầm thông báo?

SÁNG 13/9: Việt Nam tổng hơn 613.000 ca nhiễm; TP. HCM chưa áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng sau 15/9; Người dân Hà Nội chen lấn tại điểm tiêm trong đêm vì … hiểu lầm thông báo?

by Đức Minh
38 Lượt xem

TP. HCM tiếp tục giãn cách, chưa áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng sau 15/9; một huyện mở cửa du lịch sau 30/9; Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc chen lấn tại điểm tiêm phường Trung Văn

(Ảnh minh họa)

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 613.375 ca nhiễm, đứng thứ 49/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 15.279 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số ca mắc và cao hơn 0,4% so với thế giới.

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 608.997 ca, trong đó có 371.804 bệnh nhân đã hồi phục. Có 12/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam. Có 06 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Thái Bình, Phú Thọ, Kon Tum, Quảng Ninh, Lào Cai, Ninh Bình.

05 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP. Hồ Chí Minh (298.029), Bình Dương (157.018), Đồng Nai (34.816), Long An (28.159), Tiền Giang (12.205).

TP. HCM tiếp tục giãn cách, chưa áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng sau 15/9

Tối 12/9 , Phó chủ tịch TP.HCM, ông Dương Anh Đức cung cấp thông tin về kế hoạch giãn cách xã hội của TP sau 15/9,

Theo ông Đức, tinh thần là đến cuối tháng 9, TP.HCM vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16. Một số địa phương vẫn duy trì Chỉ thị 16+ và một số nơi có tình hình tương đối ổn định như huyện Cần Giờ, Củ Chi có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+.

(ảnh minh họa)

TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp “thẻ xanh Covid-19” hoặc “thẻ vàng Covid-19” để tạo điều kiện cho một số đối tượng an toàn được mở rộng các hoạt động theo tinh thần “an toàn đến đâu mở rộng đến đó”.

Ông Đức cũng cho biết địa phương sẽ có thẻ xanh, vàng, đỏ và được cập nhật tự động. Tuy nhiên, không phải ai cũng tiếp cận được công nghệ nên sẽ nghĩ thêm cách khác và tham vấn chuyên gia để tạo điều kiện cho người dân, đảm bảo quyền lợi như nhau.

“Sau 15/9, TP.HCM chưa thể nới lỏng giãn cách xã hội theo thẻ xanh, vàng”, Phó chủ tịch Dương Anh Đức thông tin.

Dự kiến, một trong những tiêu chí quan trọng để có “thẻ xanh Covid-19” là người dân đã tiêm 2 mũi được ít nhất 2 tuần. Sau 2 tuần kể từ thời điểm tiêm mũi 2, cơ thể mới bắt đầu phát sinh đủ kháng thể để bảo vệ.

TP HCM: Huyện Cần Giờ sẽ mở tour du lịch vào ngày 30/9

Ngày 12/9, Bí thư TP HCM, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, huyện Cần Giờ đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nên có thể khoanh gọn từng vùng để làm ngay chương trình du lịch nội địa trong thời kỳ Covid-19. Huyện Cần Giờ chuẩn bị điểm đến an toàn, người dân đi du lịch an toàn, theo 24h.com.

Bởi hiện nay, người dân TP đã trải qua hơn 3 tháng giãn cách xã hội nên muốn được đi ra ngoài tận hưởng không khí trong lành, thưởng thức vài món ăn. Huyện Cần Giờ có địa hình khép kín, biệt lập với TP nên cần triển khai sớm.

Trong kế hoạch khôi phục kinh tế của huyện Cần Giờ, trong giai đoạn 1 (từ 16-9 đến 31-10), bên cạnh các loại hình được mở cửa theo hướng dẫn của TP thì huyện cũng đề xuất thí điểm mở thêm một số hoạt động.

Cụ thể, các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của người dân và phương tiện tại địa phương; tổ chức lại hoạt động chợ truyền thống, cho phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dân. Đáng chú ý, huyện sẽ mở hoạt động 1 tour hoặc điểm du lịch để góp phần khôi phục lại dịch vụ, xem xét mở lại hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, ăn uống tại chỗ với quy mô nhỏ nhưng đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người) tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh và khuyến nghị của ngành y tế.

Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc chen lấn tại điểm tiêm phường Trung Văn

Ngày 12/9, sau khi kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về tình trạng chen lấn, tập trung đông người tại Trường Tiểu học Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) xảy ra ngày 11/9, Bí thư Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo giới chức quận Nam Từ Liêm kiểm tra làm rõ trách nhiệm về việc để xảy ra việc mất an toàn nêu trên, theo BYT.

Người dân dồn đến điểm tiêm trong đêm vì … hiểu lầm thông báo?

Trước đó, vào đêm 11/9, 22h đêm 11/9, điểm tiêm của phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) bất ngờ đông đúc. Có hàng trăm người dân sinh sống tại phường dồn ra điểm này để chờ được vào tiêm.

Theo Vietnamnet phản ánh, do quá đông người dồn ra một lúc nên điểm tiêm chủng đã bị quá tải. Người dân chen lấn, xô đẩy để giành giật phiếu đồng ý tiêm và phiếu sàng lọc sức khỏe trước khi tiêm.

Lực lượng chức năng đã phải đóng cửa điểm tiêm để vãn hồi tình hình và liên tục phát loa kêu gọi người dân đảm bảo giãn cách.

Lực lượng công an liên tục gọi loa để đảm bảo giãn cách. (Ảnh chụp màn hình Vietnamnet)

Ba xe của công an phường, đội trật tự và đội tự quản được điều động đến điểm tiêm để phát loa kêu gọi người dân đứng giãn cách, xếp hàng theo thứ tự để vào tiêm. Sau hơn 20 phút, tình hình trật tự tại điểm tiêm chủng mới được lập lại.

Ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch phường Trung Văn xác nhận có tình trạng người dân dồn ra điểm tiêm, chen lấn vào lúc 22h và kéo dài trong khoảng 20 phút. Theo ông Long, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do có sự hiểu nhầm trong thông báo từ phường về tổ dân phố và từ tổ dân phố đến người dân và các chủ nhà trọ.

Người dân dồn đến điểm tiêm trong đêm vì … hiểu lầm thông báo? (Ảnh chụp màn hình Vietnamnet)

Theo ông Long, khi nhận thấy có tình trạng không đảm bảo giãn cách, phường đã huy động lực lượng công an phường, bảo vệ dân phố dùng loa kêu gọi người dân giãn cách theo đúng quy định. Những trường hợp không có giấy mời đến tiêm phải trở về nhà. Giới chức phường đã rút kinh nghiệm và có chấn chỉnh ngay trong tối 11/9.

Có thể bạn sẽ quan tâm