SÁNG 10/9: Việt Nam tổng hơn 576.000 ca nhiễm; Nhiều điểm tiêm chủng tại Hà Nội đông nghẹt, chen lấn

Hơn 1.700 F0 ở TP. HCM khỏi bệnh tham gia chống dịch; Nhiều điểm tiêm chủng tại Hà Nội đông nghẹt, chen lấn; Bình Dương cấp ‘thẻ xanh’ cho người tiêm đủ 2 mũi

Tính đến sáng 10/9, Việt Nam có 576.096 ca nhiễm, đứng thứ 50/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 14.470 ca tử vong.

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 571.745 ca, trong đó có 335.396 bệnh nhân đã hồi phục. Có 09/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc. Có 08 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Thái Bình, Hải Phòng, Phú Thọ, Kon Tum, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh, Lào Cai.

(Ảnh minh họa)

05 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP. Hồ Chí Minh (278.703), Bình Dương (146.296), Đồng Nai (32.059), Long An (27.216), Tiền Giang (11.274).

Nhiều điểm tiêm chủng tại Hà Nội đông nghẹt, chen lấn

Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 1 cho 100% người trên 18 tuổi trước 15/9, nhiều nguồn lực đã được huy động để tiêm ngừa COVID-19 cho người dân.

Bảo vệ phải đóng cửa điểm tiêm chủng, yêu cầu người dân ở ngoài cổng. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, ghi nhận của TTO chiều 9/9, tại nhiều điểm tiêm chủng ở Hà Nội xảy ra tình trạng đông đúc, nhiều người chen lấn để được tiêm, không tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn phòng dịch.

Tại điểm tiêm chủng Trường THCS Thượng Thanh (phường Thượng Thanh, Long Biên) có hàng trăm người tụ tập chờ lượt tiêm chủng. Nhiều người chen lấn, xô đẩy để “tranh” lượt tiêm.

Bảo vệ phải đóng cửa điểm tiêm chủng, yêu cầu người dân ở ngoài cổng. (Ảnh chụp màn hình)

Trước tình trạng trên, bảo vệ trường phải đóng cổng, chia một nửa ở ngoài cổng, một nửa vào trong để tránh tình trạng xô đẩy, chen lấn. Tuy nhiên lượng người tụ tập ở bên ngoài cổng trường chờ đến lượt vẫn rất đông.

Điểm tiêm tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa cũng đông đúc trong sáng 9/9. (Ảnh chụp màn hình)

Tại phường Bồ Đề (quận Long Biên) chiều cùng ngày cũng xảy ra tình trạng trên. Cả trăm người đứng chờ tại cổng Trung tâm văn hóa phường đợi đến lượt tiêm.

TP HCM: Huy động trên 1.700 F0 khỏi bệnh tham gia phòng, chống dịch

Ngày 9/9, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản gửi UBND TP HCM và Sở Nội vụ về việc tiếp nhận và phân công tình nguyện viên F0 đã khỏi bệnh tham gia hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Sở Y tế TP HCM, nhu cầu tiếp nhận tình nguyện viên F0 đã khỏi bệnh của các đơn vị và quận, huyện, thành phố Thủ Đức là 1.728 người.

Trong đó cần 140 bác sỹ; 474 điều dưỡng; 195 hộ lý; 454 người hỗ trợ chăm sóc F0; 208 người nhập liệu; 50 người làm công tác hậu cần; 194 người dọn dẹp vệ sinh; 4 lái xe; 5 người trực tổng đài và 4 dược sĩ.

Từ ngày 6 – 8/9, Sở Y tế tiếp nhận 273 lượt tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh đăng ký tham gia, trong đó có 108 người sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Có 62 tình nguyện viên có trình độ từ trung cấp, cao đẳng trở lên (không thuộc chuyên ngành y, dược), 38 tình nguyện viên có trình độ từ trung học phổ thông, 8 tình nguyện viên có trình độ trung học cơ sở.

Có 46 tình nguyện viên nữ, 62 tình nguyện viên nam. Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp tham mưu Tổ Điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch COVID-19 quyết định phân công đến đơn vị có nhu cầu.

Ngoài ra, Hội Doanh nhân TP Hồ Chí Minh cũng đã vận động, tiếp nhận 1.270 tình nguyện viên F0 đã khỏi bệnh, phân công 378 người đến 14 đơn vị có nhu cầu

Bình Dương cấp ‘thẻ xanh’ cho người tiêm đủ 2 mũi

Ngày 9/9, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nói với phóng viên Tiền Phong, tỉnh đã yêu cầu các địa phương “vùng xanh” quản lý việc đi lại trong vùng theo hướng sẽ triển khai cấp “thẻ xanh” cho người tiêm đủ 2 mũi.

Người tiêm 1 mũi được cấp “thẻ vàng” khi lưu thông trong “vùng xanh” và phải có thêm giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính. Theo ông Minh, địa phương sẽ nới lỏng nhưng có kế hoạch kiểm soát dịch bệnh trên tinh thần không chủ quan, lơ là.

Các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị được hoạt động trở lại với điều kiện có xây dựng phương án kinh doanh đảm bảo phòng, chống dịch cụ thể và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh liên khu phố, cho phép người dân địa phương lưu thông trong phạm vi phường; đối với các chốt liên phường, liên huyện, liên tỉnh, vẫn tiếp tục duy trì.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương có các huyện “vùng xanh” gồm Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Phú Giáo và Bắc Tân Uyên. TX Bến Cát, TP Thủ Dầu Một là “vùng vàng” và TX Tân Uyên, TP Thuận An, TP Dĩ An “vùng đỏ”.

Theo kế hoạch, đến ngày 15/9, toàn tỉnh Bình Dương sẽ trở lại trạng thái bình thường mới… Theo đó, từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, trước mắt cho phép một số lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ thiết yếu hoạt động trở lại, nhưng khống chế về số lượng người phục vụ; một số lĩnh vực ăn uống chỉ cho phép mang về, không phục vụ tại chỗ.