Trang Chủ » SÁNG 1/10: Hàng nghìn người đi xe máy về quê tránh dịch giữa đêm; TPHCM không cấp giấy đi đường sau ngày 30/9

SÁNG 1/10: Hàng nghìn người đi xe máy về quê tránh dịch giữa đêm; TPHCM không cấp giấy đi đường sau ngày 30/9

by Đức Minh
185 Lượt xem

Đêm qua, hàng nghìn người dân miền Tây có cả người lớn và trẻ em ở TP.HCM tự đi xe máy về quê nhưng đến cửa ngõ giáp ranh Long An thì bị lực lượng chức năng yêu cầu quay về nơi xuất phát, theo Tiền Phong.

Theo đó, từ khoảng 18h30 tối 30/9, sau khi cơ quan chức năng tháo dỡ các chốt kiểm soát giao thông nội đô TPHCM, hàng nghìn người lỉnh kỉnh đồ đạc, chở nhau bằng xe máy hướng về các tỉnh miền Tây.

Ngày 30/9, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, trước ngày 1/10, Công an TPHCM sẽ giải tỏa tất cả các chốt nội đô, từng bước chuyển sang trạng thái “bình thường mới”.

Chị Trần Thị Thùy Trang ôm đứa con tròn 20 ngày tuổi, rưng rưng nước mắt: “Biết là nguy hiểm cho con nhưng mình phải đánh liều, về quê còn có ba mẹ, giờ gia đình không trụ lại ở TP HCM được nữa”.

Tuy nhiên, thành phố sẽ duy trì 12 chốt chính, 39 chốt phụ ở các quận, huyện giáp ranh các tỉnh để kiểm soát người ra vào TPHCM. Liên quan vấn đề người dân mong muốn rời TPHCM về quê, đại tá Nguyễn Sỹ Quang khẳng định, người dân không được tự ý đi bằng xe cá nhân.

TPHCM không cấp giấy đi đường sau ngày 30/9

Sau ngày 30/9, TPHCM sẽ không cấp giấy đi đường, mà thay vào đó thành phố sẽ áp dụng công nghệ thông tin để giảm phiền hà cho người dân. Các lực lượng chức năng của thành phố sẽ thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên đối với người tham gia giao thông.

Theo đó, TPHCM không cấp giấy đi đường nhưng sẽ tuần tra, kiểm tra. Ở các chốt kiểm soát, công an hoàn toàn có thể kiểm tra xác suất về điều kiện tham gia lưu thông. Nếu chưa đủ điều kiện về vx thì chưa được tham gia lưu thông và sẽ bị nhắc nhở.

Theo Chỉ thị mới, sau ngày 30/9, người dân TPHCM khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM thể hiện lịch sử tiêm vx. Trường hợp không có mã QR, người dân xuất trình giấy tờ chứng nhận F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; hoặc đã tiêm ít nhất 1 mũi và sau 14 ngày.

Khi người dân có những triệu chứng (ho, sốt, khó thở…) hoặc cần cấp cứu, liên hệ ngay với Tổ phản ứng nhanh COVID-19 tại địa phương hoặc Tổng đài cấp cứu 115.

Có thể bạn sẽ quan tâm