Trung Quốc: Sản phụ F0 sinh ba khi đang nguy kịch, cả 3 bé đều âm tính

Một sản phụ nhiễm Covid-19 tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vừa sinh hạ 3 bé trai thành công trong khi đang nguy kịch, tại khu cách ly của 1 bệnh viện dã chiến. Đặc biệt may mắn khi 3 đứa trẻ âm tính với biến chủng Delta và hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo Sinchew, sản phụ 29 tuổi này được xác nhận mắc COVID-19 ở tuần thứ 28 của thai kỳ và được cho nhập viện theo dõi tại khu cách ly của bệnh viện từ ngày 9/7 đến nay.

Ca phẫu thuật trong sáng 11/8. (Ảnh chụp màn hình Sinchew)

Giới chức Ủy ban Y tế tỉnh Vân Nam cho biết, kinh nghiệm trước đây cho thấy tình trạng của bệnh nhân mắc COVID-19 trong 3 tháng giữa thai kỳ rất phức tạp, đặc biệt nếu họ bị nhiễm biến thể Delta, biến chủng được cho là dễ lây lan và nguy hiểm hơn nhiều lần virus ban đầu.

Các xét nghiệm axit nucleic đầu tiên của 3 bé trai – được thực hiện dựa trên mẫu nước ối, dịch hầu họng và dịch dạ dày – đều cho kết quả âm tính với biến chủng Delta.

Cả 3 bé trai kháu khỉnh đều âm tính với Covid-19. (Ảnh chụp màn hình Sinchew)

Sau khi người phụ nữ nhập viện vào ngày 9/7, nhân viên y tế ở tỉnh Vân Nam đã hội chẩn cùng hơn 30 chuyên gia khoa Sản, khoa Nhi cấp tỉnh và quốc gia để điều trị cho thai phụ, nhằm ngăn chặn tình trạng sinh non và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh cho các bé.

(Ảnh chụp màn hình Sinchew)

Đến ngày 12/7, tình trạng của sản phụ trở nên nghiêm trọng và được xếp vào nhóm bệnh nhân nặng. Nhờ có sự chuẩn bị từ trước, bệnh nhân vượt qua được giai đoạn khó khăn và hạ sốt, các dấu hiệu sinh non dần thuyên giảm, tuổi thai cũng được kéo dài thêm 4 tuần nữa.

(Ảnh chụp màn hình Sinchew)

Tờ Chinatimes cho biết, ngày 11/8, sản phụ bị ứ mật thai kỳ – tình trạng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho trẻ. Tước tình huống này các bác sĩ quyết định mổ bắt con. Một phòng phẫu thuật đặc biệt được chuẩn bị, tất cả các bác sĩ và y tá được yêu cầu mặc trang phục bảo hộ phòng COVID-19. Ca phẫu thuật bắt đầu vào sáng 11/8 và đến 10h08 cùng ngày, 3 bé trai đã được chào đời.

(Ảnh chụp màn hình Sinchew)

Một loạt cuộc kiểm tra đều cho thấy các bé đang trong tình trạng ổn định. Xét nghiệm COVID-19 lần đầu của 3 bé – dựa trên các mẫu lấy từ nước ối, gạc họng và dịch vị – đều cho kết quả âm tính. Hiện 3 bé đang được chăm sóc trong khu chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và sẽ được các bác sĩ tiếp tục theo dõi.