Quan chức Hoa Kỳ lo ngại về 26 tỷ USD vũ khí Mỹ chuyển cho Ukraine bị tuồn ra nước ngoài

Một số giới chức Mỹ cho hay, rất nhiều vũ khí từ quốc gia này đã chuyển đến Ukraine, tuy nhiên có nhiều khí tài bị mất, làm dấy lên một số đồn đoán rằng chúng được tuồn ra nước ngoài.

Tổ chức có trụ sở tại Washington chuyên giám sát chi tiêu quân sự và vũ khí của Mỹ (CIP) cho biết, quốc hội nước này đã thông qua khoản viện trợ có tổng trị giá 54 tỷ USD, trong số 26 tỷ USD khí tài quân sự được chuyển cho Kyiv kể từ khi Nga – Ukraine xảy ra xung đột hồi tháng 2.

Tiếp đó, vào tuần trước, Mỹ lại tiếp tục hứa hẹn gửi một tỷ USD vũ khí cho Ukraine, trong bối cảnh Kiev kêu gọi phương Tây hỗ trợ nhanh vũ khí hạng nặng để chiến đấu với Nga.

Theo CIP, gói tài trợ 26 tỷ USD mà Mỹ sẽ gửi cho Ukraine gồm: Máy bay trực thăng, máy bay không người lái, hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), lựu pháo M777, tên lửa Javelin, súng trường và đạn dược.

Hình minh họa

Trước phán đoán của các chuyên gia về việc vũ khí vận chuyển cho Ukraine bị mất dấu. Vào ngày 19/4, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ đã đồng ý với nhận định trên và nói: “Nó giống như một cái hố đen, hoàn toàn không nắm được gì chỉ sau thời gian ngắn”.

Điều này khiến chuyên gia của CIP đồn đoán rằng nguy cơ vũ khí hiện đại của Mỹ có thể bị nhóm buôn lậu tuồn ra khỏi Ukraine, thậm chí rơi vào tay kẻ xấu.

Ông Hanna Homestead, chuyên gia từ CIP cho hay: “Các đường dây buôn bán vũ khí bất hợp pháp ở Ukraine đã tồn tại từ thập niên 1990. Sau khi Liên Xô tan rã, nhiều vũ khí ở Ukraine đã được chuyển đến khắp nơi trên thế giới”.

Trước những cáo buộc trên, Ukraine vẫn chưa đưa ra phản hồi gì, nhưng vẫn liên tục đề nghị phương Tây cung cấp vũ khí để có cơ hội đảo ngược cục diện trên chiến trường.