Quá tải F0, hơn 3.300 ca tử vong, Tp. HCM cầu cứu Bộ Quốc Phòng

Trong khi số F0 mỗi ngày tại TP. HCM vẫn duy trì ở mức cao, hệ thống bệnh viện trong các tầng điều trị rơi vào quá tải, nhiều cơ sở không còn chỗ để tiếp nhận bệnh nhân. Nhu cầu nhân lực tại TP.HCM đang rất lớn, thành phố đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ.

Theo ghi nhận từ Bộ y tế, tính đến sáng 11/8, TP. HCM đã có tổng cộng hơn 131.600 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 3.321 ca tử vong. Trong khi F0 tăng lên mỗi ngày, nhưng số lượng nhân lực và thiết bị vẫn hạn chế khiến việc cứu chữa F0 gặp nhiều khó khăn.

Quá tải F0, nhiều F0 cách ly tại nhà mỏi mòn chờ vào viện

Theo Tiền Phong, hiện nay nhiều gia đình có F0 ở TP. HCM đang bị kẹt trong khu vực phong tỏa. Mặc dù đã có video bác sĩ hướng dẫn tập thở và chăm sóc F0 tại nhà, song nhiều F0 không thể chiến thắng được sự tấn công dữ dội của virus, phải thở oxy cầm cự. Người thân đã gọi đến Trung tâm Cấp cứu 115 nói chờ để điều phối, nhưng nhiều ngày chưa được sắp xếp.

Một F0 ở quận 6 được đưa đi cấp cứu. (Ảnh chụp màn hình)

Có gia đình thuê xe chở F0 đến bệnh viện vì không gọi được xe cứu thương, tuy nhiên, do số lượng người xếp hàng chờ làm thủ tục nhập viện quá đông, chị phải cho người thân đứng ngoài đường chờ gần nửa ngày vẫn chưa đến lượt… Người bệnh không nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn y tế kịp thời là thực tế khá phổ biến tại hầu khắp các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức.

Xe chở F0 đến một bệnh viện dã chiến ở Thủ Đức. (Ảnh chụp màn hình VNE)

Trước tình trạng này, BSCKII Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM thừa nhận, có những thời điểm đường dây nóng tiếp nhận thông tin từ người bệnh bị nghẽn. Số ca bệnh tăng cao nên các bệnh viện tuyến quận, huyện, cơ sở thu dung điều trị đang phải căng mình để đáp ứng với mục tiêu tiếp nhận cấp cứu cho tất cả các trường hợp cần hỗ trợ.

Quá tải F0. (Ảnh minh họa)

Bs Nam cho hay, có những tình huống ngoài ý muốn, sở y tế tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng bất cập trong hỗ trợ F0 tại nhà và sẽ cố gắng không để bệnh nhân F0 đang được chăm sóc điều trị tại nhà đơn độc.

Bệnh viện dã chiến mở đến đâu quá tải đến đó

Ngành y tế đã tổ chức phân tầng cả hệ thống y tế công lập và các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị chia làm 5 tầng. Tầng cao nhất điều trị cho các ca bệnh nặng và nguy kịch. Khi số ca bệnh tăng cao, F0 không có triệu chứng được cách ly theo dõi chủ động ở gia đình nhằm giảm áp lực quá tải cho hệ thống điều trị. Tuy nhiên, tình trạng quá tải vẫn diễn ra ở tất cả các tầng từ bệnh nhẹ đến bệnh nặng và nguy kịch.

Bệnh viện dã chiến. (Ảnh chụp màn hình)

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Thủ Ðức có 500 giường nhưng trên thực tế đến 10/8 các bác sĩ phải căng mình để điều trị gần 600 bệnh nhân. Bệnh viện Điều trị COVID-19 Hóc Môn quy mô 500 giường cũng không còn chỗ. BS Đặng Quốc Quân, Giám đốc bệnh viện cho biết, hiện nhà để xe của bệnh viện được sử dụng thêm 200 giường. F0 tăng mỗi ngày, nhưng nhân lực và thiết bị vẫn hạn chế, nên quá tải là khó tránh khỏi.

Bác sĩ Phạm Trần Chí (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, mỗi ngày khoa tiếp nhận và điều trị khoảng 100 F0, nhưng mỗi kíp trực chỉ có 2 bác sĩ và 6 điều dưỡng nhưng phải chăm sóc 40 đến 50 bệnh nhân nặng, phải làm việc 12 giờ/ca trực.

TP.HCM cần bổ sung gấp 12.000 nhân viên y tế, đặc biệt cần bác sĩ có chuyên môn hồi sức

Theo Tuổi Trẻ ngày 10/8, Giám đốc Sở Nội vụ, ông Huỳnh Thanh Nhân, Tổ trưởng Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 cho hay, TP cần bổ sung gấp 12.000 nhân viên y tế. Gồm 2.800 bác sĩ; 8.200 điều dưỡng, kỹ thuật viên và 1.000 giảng viên, sinh viên tham gia công tác phòng, chống dịch.

Các nhân viên y tế đến BV dã chiến. (Ảnh chụp màn hình VNE)

Khó khăn hiện nay của TP.HCM là số lượng bệnh nhân Covid-19 nặng gia tăng, thành phố rất cần lực lượng bác sĩ, điều dưỡng đủ trình độ khám, điều trị bệnh nhân Covid-19 từ tầng 2 đến tầng 5 trong mô hình tháp 5 tầng. Trong đó, TP đặc biệt cần bác sĩ có chuyên môn về hồi sức, hồi sức tích cực, hồi sức nâng cao.

Đề nghị Bộ Quốc phòng huy động nhân lực hỗ trợ

TP đề xuất Bộ Quốc phòng, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tăng lực lượng y bác sĩ, điều dưỡng tham gia bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, điều tra, truy vết, xét nghiệm và tiêm vaccine. Thành phố tiếp tục huy động lực lượng nhân viên y tế tham gia chống dịch.

Nhiều đoàn y bác sĩ vào nam chi viện. (Ảnh minh họa)

Thời gian tới, Sở Y tế cùng Sở Nội vụ sẽ sắp xếp lại nhân lực y tế để phân bổ hợp lý cho lĩnh vực dự phòng và điều trị, tập trung nguồn nhân lực cho lĩnh vực điều trị để giảm tỷ lệ tử vong, theo Zing.

Thành phố dự kiến chuyển 50% giảng viên, sinh viên đang hỗ trợ lấy mẫu, xét nghiệm tại địa phương sang thực hiện nhiệm vụ quản lý, chăm sóc F0 tại khu cách ly tập trung quận, huyện, TP. Ngoài ra, TP cũng huy động 2.000 giảng viên, sinh viên có chuyên môn y tế, 1.000 nhân viên y tế thuộc bệnh viện thành phố, 1.000 nhân viên y tế bệnh viện ngoài công lập tham gia bệnh viện điều trị Covid-19, đội vận chuyển cấp cứu 115, và taxi chuyển bệnh.

TP.HCM sẽ sắp xếp lại lực lượng y tế tham gia chống dịch. (Ảnh chụp màn hình Zing)

Kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục huy động nhân lực từ các tỉnh thành, địa phương hỗ trợ TP.HCM, tập trung lực lượng có khả năng làm hồi sức để phục vụ công tác điều trị tại các bệnh viện tầng 4, 5. Tổ đề nghị các đoàn bệnh viện Trung ương, bộ, ngành và các tỉnh đã tham gia hỗ trợ TP.HCM sẽ tiếp tục cho đến khi dịch cơ bản được kiểm soát, không rút nhân sự nhưng có thể cử người thay thế luân phiên.

Bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 chi viện miền nam. (Ảnh chụp màn hình)

Báo cáo của Tổ công tác cho thấy thành phố hiện có 57.638 người đang công tác trong ngành y tế, trong khi đó, lực lượng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch là 20.087 người. Về nguồn nhân lực hỗ trợ, TP.HCM đã tiếp nhận 4.208 người từ 44 bệnh viện trực thuộc bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành. 7.012 tình nguyện viên đăng ký tham gia chống dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *