Putin sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ tháng 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến thăm các quốc gia thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á, đây là lần đầu tiên ông ra nước ngoài kể từ khi xảy ra cuộc xung đột với Ukraine.

Tổng thống Nga Putin thông báo, sẽ thăm hai quốc gia gồm Tajikistan, và Turkmenistan vào ngày 29/6.

Tại Dushanbe, Tổng thống Putin sẽ hội đàm với Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon. Tổng thống Putin đã gặp Tổng thống Rahmon hồi tháng 5 khi nhà lãnh đạo Tajikistan tới dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng hôm 9/5. Bên cạnh đó, ông Putin cũng dự kiến ​​gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Điện Kremlin trong tuần này.

Ngoài ra, hãng thông tấn Nga tuyên bố rằng ông Putin cũng đang có kế hoạch đến thăm Grodno – một thành phố ở phía tây Belarus, gần biên giới Ba Lan và Litva. Được biết, ông đến thăm thành phố Belarus trong hai ngày 30/6 và 1/7, và dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Đây là lần đầu tiên ông Putin có chuyến công du nước ngoài kể từ sau chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu tháng 2 để dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông ở Bắc Kinh và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Putin lại có thêm tin đồn về tình trạng sức khỏe kém

Do lệnh trừng phạt của các nước phương Tây, việc công du nước ngoài trở thành vấn đề phức tạp đối với giới chức Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, ông Putin lại có thêm tin đồn về tình trạng sức khỏe kém. Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, cũng có thông tin cho rằng Putin đã có sức khỏe kém. Đôi khi, các video về những lần xuất hiện trước công chúng cho thấy Putin có dấu hiệu của một số dạng bệnh lý. Nhiều phương tiện truyền thông cũng đưa tin đây là lý do có thể khiến Putin tránh bất kỳ chuyến công du nước ngoài nào. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã phủ nhận các báo cáo và gọi chúng là “tin đồn”.