Pháp: Ukraine không có tư cách trở thành thành viên nhanh chóng của Liên minh Châu Âu

Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu ông Clement Beaune cho biết Kiev rất có thể sẽ trở thành một quốc gia ứng cử viên của thành viên EU vào cuối tuần này.

Ông Clement Beaune cảnh báo rằng Ukraine không nên mong đợi một con đường ngắn để trở thành thành viên EU mặc dù đã có sự đồng thuận về việc cấp cho nước này tư cách ứng cử viên.

Ông Beaune nói chuyện với đài phát thanh Europe 1 của Pháp rằng các thành viên EU đã có “sự đồng thuận hoàn toàn” về việc Ukraine đủ điều kiện để trở thành một quốc gia ứng cử viên của EU.

Trong ngày 23-24/6, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của tất cả 27 quốc gia bao gồm Liên minh Châu Âu sẽ tập trung tại Brussels, trong đó có sự tham gia của Ukraine, Moldova và Georgia.

Tuy nhiên, vị quan chức này đã vội vàng cảnh báo rằng “ đó là một quá trình lâu dài, Ukraine sẽ không là thành viên của Liên minh châu Âu trong vài ngày tới.”

Ông Beaune nhấn mạnh rằng Kiev sẽ không được trao “thủ tục để đẩy nhanh hoặc đặc quyền làm thành viên EU”, và thêm rằng Quốc hội Pháp sẽ có tiếng nói cuối cùng trong việc quyết định liệu Paris có cấp cho Ukraine tư cách ứng viên hay không.

Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu ông Clement Beaune

Ngoại trưởng Pháp cũng lưu ý, để trở thành một thành viên EU, thì một quốc gia phải đáp ứng các yêu cầu cực kỳ nghiêm khắc về chống tham nhũng, nhà nước pháp quyền, tự do truyền thông, mức độ kinh tế. Trong đó việc quan trọng nhất là họ cần phải “chấm dứt chiến tranh, xây dựng lại đất nước ”, trước khi quốc gia Đông Âu này có cơ hội gia nhập EU.

Nhà ngoại giao kết luận rằng mặc dù quá trình này sẽ tốn nhiều thời gian, nhưng khối sẽ “đưa ra tín hiệu mở” bằng cách ban cho Ukraine vị trí ứng cử viên.

Đây không phải là lần đầu tiên quan chức hàng đầu của Pháp cảnh báo Ukraine rằng nước này không thể gia nhập EU trong tương lai gần.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Vào đầu tháng 5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất tạo ra một “cộng đồng chính trị châu Âu” bao gồm những quốc gia nhận được sự kỳ vọng của EU như Ukraine, Moldova và Gruzia, sẽ được trao một số đặc quyền nhất định. Macron lập luận rằng mặc dù điều quan trọng là EU không nên xa lánh các quốc gia đó, nhưng họ rất có thể còn nhiều năm nữa nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ nữa để trở thành quốc gia thành viên, ngay cả khi được trao “tư cách ứng cử viên vào ngày mai”.

Đề xuất này đã thu hút sự chỉ trích từ các quan chức cấp cao của Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, vào thời điểm đó. Kiev khẳng định rằng họ sẽ không giải quyết bất kỳ sự thay thế nào cho vị thế quốc gia ứng cử viên của EU.

Trong chuyến thăm đến thủ đô của Ukraine vào tuần trước cùng với các nhà lãnh đạo của Đức, Ý và Romania, Macron cho biết họ ủng hộ việc trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên EU ngay lập tức.