Pháp tuyên bố bước vào một nền kinh tế thời chiến, kêu gọi tăng cường ngân sách quốc phòng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai đã kêu gọi tăng cường ngân sách quốc phòng sau hành động tấn công quân sự của Nga vào Ukraine, ông nói rằng Pháp hiện đang ở trên nền tảng của “một nền kinh tế chiến tranh”.

Phát biểu tại hội chợ công nghiệp vũ khí Eurosatory, ông Macron cho biết châu Âu cần “một ngành công nghiệp quốc phòng lớn mạnh hơn nhiều” để tránh phụ thuộc nhu cầu thiết bị vào các nhà cung cấp ở những nơi khác.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào tháng Hai, Pháp “đã bước vào một nền kinh tế chiến tranh mà tôi tin rằng chúng ta sẽ tìm thấy chính mình ở đó trong một thời gian dài”.

Macron cho biết ông đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và các tham mưu trưởng lực lượng vũ trang điều chỉnh kế hoạch chi tiêu quốc phòng khung 6 năm đến năm 2025 cho phù hợp với tình hình địa chính trị mới nhằm sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa.

Ngay cả trước Ukraine, chi tiêu quân sự của Pháp đã tăng dần kể từ khi Macron lên nắm quyền vào năm 2017, đạt 41 tỷ euro (43 tỷ USD) trong năm nay và hiện được lên kế hoạch đạt 50 tỷ euro vào năm 2025.

Tổng Thống Pháp nói: “Chúng tôi không chờ đợi những thay đổi chiến lược để tái đầu tư, nhưng cuộc chiến của Nga đã tạo ra“ một nhu cầu lớn về việc cần phải hành động nhanh hơn và trở nên mạnh mẽ hơn với chi phí thấp hơn ”.

Macron nói rằng “bất kỳ ai nghi ngờ tính cấp thiết của những nỗ lực này chỉ cần nhìn vào Ukraine, nơi các binh sĩ đang yêu cầu vũ khí chất lượng và họ có quyền nhận được phản hồi từ chúng ta”.

Theo báo Le Monde, cơ quan quản lý vũ khí của chính phủ DGA đang xem xét một dự thảo luật cho phép trưng dụng các thiết bị dân sự hoặc các nhà máy dân sự để chế tạo vũ khí.

Khi các chính phủ châu Âu tăng cường ngân sách quốc phòng, họ cần một nền tảng công nghiệp quốc phòng EU lớn hơn để đáp ứng các nhu cầu quân sự mới, Macron nói. “Chúng ta đừng lặp lại những sai lầm của quá khứ trong tương lai. “Bỏ ra một số tiền lớn để mua hàng từ nơi khác không phải là một ý kiến ​​hay.” châu Âu cần một ngành công nghiệp quốc phòng “mạnh hơn nhiều và tham vọng hơn nhiều”, “nếu không chúng ta sẽ tự tạo ra sự phụ thuộc trong tương lai”.

Theo các chuyên gia, một dự án chế tạo máy bay chiến đấu của châu Âu hiện đang chậm kế hoạch tới 10 năm trong khi dự án xe tăng chiến đấu mới của Pháp-Đức có tên Hệ thống chiến đầu mặt đất chủ lực, dự kiến ​​sẽ còn phải phát triển trong gần hai thập kỷ nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *