Phần Lan tuyên bố sẽ không gia nhập NATO nếu không có Thụy Điển

Tổng thư ký NATO đã phát đi tín hiệu rằng, khối NATO do Mỹ đứng đầu không có thời hạn cuối cùng để chấp nhận hai nước Thụy Điển và Phần Lan là thành viên trong bối cảnh phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào hôm 12/6, tại cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg tại Helsinki, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết Phần Lan sẽ không gia nhập khối NAT nếu không có Thụy Điển.

“Tôi nói rằng trường hợp của Thụy Điển là của chúng tôi. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ cùng nhau tiến xa hơn, ” ông Niinisto tuyên bố.

Người đứng đầu NATO phát tín hiệu rằng liên minh không áp đặt bất kỳ thời hạn nào để chấp nhận hồ sơ xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển và tìm cách khắc phục sự vấn đề giữa họ và Thổ Nhĩ Kỳ “càng sớm càng tốt.” Ông Stoltenberg khẳng định rằng hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh, dự kiến ​​vào cuối tháng 6, không bao giờ được coi là thời hạn cuối cùng để chấp nhận hai nước là thành viên tương lai.

Hai nước Bắc Âu gặp khó khăn trong quá trình gia nhập NATO.

Nhận xét của Stoltenberg báo hiệu sự thay đổi rõ ràng lập trường của NATO về khung thời gian cho sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển. Đầu tuần này, Phó Tổng thư ký Camille Grand của khối bày tỏ hy vọng rằng những khác biệt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và hai quốc gia thành viên tương lai sẽ được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh.

“Chúng tôi hy vọng rằng những khác biệt sẽ được giải quyết kịp thời trước hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Điều quan trọng là phải tính đến các mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ, ” ông Grand nói với đài truyền hình Thụy Sĩ RTS trong một cuộc phỏng vấn.

Phần Lan và Thụy Điển trình đơn để gia nhập NATO trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine. Trước đó, cả hai quốc gia Bắc Âu đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ và hợp tác quân sự với khối NATO trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, khả năng hai quốc gia gia nhập khối này đã đi vào bế tắc khi Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia lớn của NATO, kiên quyết phản đối việc trở thành thành viên của họ. Ankara cáo buộc hai quốc có liên quan đến các tổ chức khủng bố. Ông Stoltenberg cho biết NATO thừa nhận những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ và khuyến khích các cuộc đàm phán giữa Ankara và hai nước Bắc Âu.