Phần Lan lên kế hoạch xây dựng hàng rào biên giới với Nga

Để tránh các mối đe dọa trong cuộc chiến Nga – Ukraina, Phần Lan đang lên kế hoạch cho việc xây dựng hàng rào biên giới, ngăn cản dòng người nhập cư.

Theo Reuters đưa tin, vào ngày 9/6, chính phủ Phần Lan đã có kế hoạch sửa đổi luật biên giới để cho phép xây dựng hàng rào biên giới phía đông với Nga, đây được xem là một động thái cứng răn của nước này nhằm tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa.

Phần Lan, hiện đang nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự phương Tây NATO, mặc dù hiện tại khu vực biên giới giữa hai nước chỉ được ngăn bởi rừng cây và đánh dấu bằng các biển báo, đường nhựa với chiều dài 1.300 km.

Chính phủ Phần Lan đã gấp rút tăng cường an ninh biên giới vì lo ngại Nga có thể cố gắng gây áp lực lên nước này, bằng cách gửi những người tị nạn đến biên giới của họ, giống như Belarus đã đưa hàng trăm người di cư từ Trung Đông , Afghanistan và Châu Phi sang biên giới của Ba Lan vào cuối năm ngoái.

Thiết lập hàng rào biên giới .

Vậy nên, nước này đã gửi một đề xuất chỉ cho phép tiếp nhận các đơn xin tị nạn tại các điểm nhập cảnh cụ thể.

Theo các quy định hiện hành của EU, người di cư có quyền xin tị nạn tại bất kỳ khu vực nhập cảnh cố định nào thuộc một trong các quốc gia thành viên của EU.

Bộ trưởng Nội vụ Krista Mikkonen cho biết: “Chính phủ sẽ quyết định dựng lập các rào chắn đối với các khu vực ở biên giới phía đông”.