Pfizer sẽ cung cấp thêm 20 triệu liều cho Việt Nam

Thoả thuận vừa được Pfizer & BioNTech ký với Bộ Y tế cho biết cuối năm 2021 hãng này sẽ cung cấp thêm cho Việt Nam 20 triệu liều nữa ngoài số 31 triệu liều đã ký trước đó.

Việt Nam sẽ tiếp nhận 51 triệu liều Pfizer


Mới đây, Bộ Y tế vừa ký thoả thuận với Pfizer & BioNTech để đặt mua thêm 20 triệu liều VX Pfizer. Số VX này được Pfizer cam kết giao vào cuối năm 2021, theo Tiền Phong.

Pfizer sẽ cung cấp thêm 20 triệu liều cho Việt Nam.(Ảnh chụp màn hình)

Như vậy, trong năm nay, Việt Nam sẽ tiếp nhận 51 triệu liều từ hãng này, trong đó có 31 triệu liều đã ký trước đó.

Đại diện Pfizer Việt Nam cho hay, việc phân phối VX sẽ do Bộ Y tế chủ trì và Pfizer cam kết sẽ hợp tác với các cơ quan chính phủ giúp người dân Việt Nam sớm tiếp cận VX để đạt miễn dịch cộng đồng.

Kamala Harris trao đổi với báo chí (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, vào tháng 6/2021, Pfizer & BioNTech đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép cung cấp để phòng bệnh COVID-19. Theo đó, Pfizer và BioNTech sẽ cung cấp 31 triệu liều cho Việt Nam, các lô VX này sẽ lần lượt được đưa về trong quý 3 và quý 4 năm 2021. Lô VX về Việt Nam lần đầu tiên này được phát triển bởi cả BioNTech và Pfizer dựa trên công nghệ mRNA độc quyền của BioNTech.

BioNTech là Chủ sở hữu Giấy phép lưu hành ở Liên minh châu Âu và chủ sở hữu giấy phép sử dụng khẩn cấp hoặc tương đương ở Mỹ cùng với Pfizer, Canada và các quốc gia khác trước khi dự kiến nộp hồ sơ để được cấp phép lưu hành đầy đủ tại các nước này.

Pfizer sẽ cung cấp thêm 20 triệu liều cho Việt Nam.(Ảnh chụp màn hình)

Đầu tháng 8, Phi đội Contracting Squadron thứ 36 của Không quân Mỹ đã vận chuyển 77 tủ đông âm sâu trị giá gần 691 nghìn USD để cung cấp cho Việt Nam. Số tủ đông âm sâu này sẽ cung cấp cho 63 tỉnh thành ở Việt Nam và 14 tủ đông lớn hơn cấp cho Bộ Y tế nhằm bảo quản 31 triệu liều của Pfizer về Việt Nam vào ngày 30/8 này.

Việc mua tủ đông này đáp ứng với lời yêu cầu chính thức của Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam đối với Mỹ khi trước đó, Việt Nam đã mua 31 triệu Pfizer-BioNtech COVID-19. Số lô này sẽ đến Việt Nam trước ngày 30/8 tới.

500.000 liều Pfizer do Mỹ viện trợ Việt Nam đã về tới TP HCM

Kamala Harris trao đổi với TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Ảnh: Reuters

Sáng 26/8, hơn 500.000 liều vx Pfizer thuộc lô viện trợ thêm 1 triệu liều tặng Việt Nam được Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố đã về tới TP HCM trong tối 25/8.