Ông Trump kêu gọi ông Biden từ chức vì thất bại lịch sử ở Afghanistan

Cựu TT Mỹ Donald Trump cho rằng người kế nhiệm nên từ chức trong ‘nỗi xấu hổi’ vì ‘thất bại lịch sử’ tại Afghanistan. Chưa hết, ông Biden hứng hàng loạt chỉ trích vì đi nghỉ dưỡng trong khi Taliban tiếp quản Afghanistan.

Ngày 15/8 (giờ Mỹ), Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày đã kêu gọi ông Joe Biden từ chức trong bối cảnh quân đội Mỹ đang rút khỏi Afghanistan và Taliban nhanh chóng tiếp quản đất nước này, theo Washingtontimes.

Ông Trump viết trong một tuyên bố: “Đã đến lúc Joe Biden phải từ chức trong nỗi xấu hổ vì những gì ông ấy để xảy ra ở Afghanistan”.

Lời tuyên bố của cựu TT Trump hôm 15/8. (Ảnh chụp màn hình)

Không nên coi việc từ chức đó là điều gì to tát, bởi vì ông ta đã được bầu bất hợp pháp ngay từ đầu rồi!”. Ông Trump cho rằng ông Biden phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra tại Afghanistan, sự bùng phát COVID-19 mạnh mẽ trở lại ở Mỹ, thảm họa biên giới Mỹ – Mexico, vị thế độc lập năng lượng của Mỹ không còn, và nền kinh tế Mỹ bị đình trệ.

Trước đó, cựu Tổng thống phát đi tuyên bố khẳng định: “Những gì Joe Biden đã đang làm với Afghanistan sẽ được ghi vào sử sách. Sự kiện đó sẽ đi vào lịch sử như là một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử Mỹ!”.

Kabul sụp đổ, dinh tổng thống đã bị chiếm. (Ảnh chụp màn hình)

Trong ngày 4/8, trong khi Taliban đang thần tốc hướng về thủ đô Kabul, ông Trump đã tuyên bố: “Joe Biden luôn hiểu sai về chính sách đối ngoại, và nhiều vấn đề khác. Mọi người biết ông ta không thể chịu nổi áp lực. Ông ta đã tháo chạy khỏi Afghanistan thay vì tuân thủ kế hoạch mà Chính quyền của tôi đã để lại cho ông ta – một kế hoạch sẽ bảo vệ tính mạng và tài sản của chúng ta và đảm bảo Taliban sẽ không bao giờ mơ đến việc chiếm giữ được Đại sứ quán hoặc cung cấp căn cứ cho những cuộc tấn công mới nhắm vào Mỹ. Việc rút quân sẽ được định hướng theo những diễn biến thực tế trên thực địa”.

Những người mắc kẹt tại biên giới Pakistan-Afghanistan hôm 13/8. (Ảnh chụp màn hình)

Cựu Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Sau khi tôi tiêu diệt ISIS, tôi đã thiết lập được một sự răn đe thực sự. Sự răn đe đó bây giờ đã biến mất. Taliban không còn sợ hoặc tôn trọng nước Mỹ và sức mạnh Mỹ nữa… Đây là sự thất bại toàn diện vì sự yếu kém, bất tài và sự rời rạc chiến lược toàn diện” .

(Ảnh minh họa)

Chính quyền của ông Trump đạt thỏa thuận với Taliban tại Qatar hồi năm 2020 về việc rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan đến tháng 5.2021, đổi lại là nhiều điều kiện về an ninh, chia sẻ quyền lực từ phía Taliban. Khi ông Biden nhậm chức, thời hạn rút quân bị dời lại và không đặt ra điều kiện gì. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích người kế nhiệm vì hành động này, cho rằng nếu ông còn là tổng thống thì việc rút quân sẽ thành công hơn nhiều.

Tổng thống Joe Biden lúc đang đi nghỉ. (Ảnh chụp màn hình Nhà Trắng)

Tổng thống Biden hiện đang đi nghỉ tại Trại David (bang Maryland) và sự vắng mặt của nhà lãnh đạo đã gây nhiều phản ứng từ những người thất vọng vì Mỹ quyết định rút khỏi Afghanistan.

Trước đó, Tổng thống Biden vẫn tiếp tục lên tiếng bảo vệ quyết định rút quân của mình, khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan trong 20 năm qua là không thể chấp nhận được, theo CNN.

Biden vấp phải nhiều chỉ trích vì tình hình Afghanistan. (Ảnh chụp màn hình)

Ông Biden cho rằng: “1 năm nữa hoặc 5 năm nữa thì sự hiện diện của quân đội Mỹ sẽ chẳng thể tạo ra sự khác biệt nếu quân đội Afghanistan không thể hoặc không giữ được đất nước của mình. Sự hiện diện kéo dài bất tận của người Mỹ giữa cuộc xung đột dân sự ở nước khác, với tôi là không thể chấp nhận được”.

Hạ nghị sĩ Michael McCaul (R-Texas) hôm 15/8 cũng cho biết, cuộc rút quân của Hoa Kỳ là “một thảm họa không thể giải quyết được với tỷ lệ hoành tráng” vào Chủ nhật.

Chưa hết, ông Biden cũng bị chỉ trích bởi cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, người nói với Fox News hôm 13/8 rằng, tình hình sẽ không xảy ra nếu Trump vẫn tại vị.

Ông Biden bị chỉ trích vì đi nghỉ dưỡng trong khi Taliban tiếp quản Afghanistan

Ngày 15/8 (Giời Mỹ), các thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội đã chỉ trích Tổng thống Biden khi ông dành thời gian đến nghỉ dưỡng tại Camp David thay vì ở lại Nhà Trắng trong bối cảnh Taliban tấn công và tiếp quản Afghanistan. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết tuần trước rằng Biden rất “thích Camp David”.

Nhà Trắng thông báo ông Biden đang đi nghỉ dưỡng hôm 15/8. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Còn dân biểu Cộng hòa Jim Jordan (tiểu bang Ohio) chất vấn: “Tại sao ông Joe Biden lại đi nghỉ? Tôi không thấy ông ấy trả lời câu hỏi nào từ phía báo chí trong suốt cuối tuần này, và đây là một tình huống đáng sợ.” Còn

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (tiểu bang Arkansas) đặt câu hỏi: “Tại sao ông Joe Biden lại lánh đi?”

(Ảnh chụp màn hình Twitter)

Dân biểu Cộng hòa Lauren Boebert (tiểu bang Colorado) thì cáo buộc ông Biden tội “sao lãng nhiệm vụ.” Hai Dân biểu Cộng hòa Jim Banks (tiểu bang Indiana) và Dân biểu Elise Stefanik(tiểu bang New York) cũng lên tiếng chỉ trích ông Biden.

(Ảnh chụp màn hình Twitter)

Dân biểu Dean Phillips (tiểu bang Minnesota) nói rằng: “Là một người con của Sao Vàng (Gold Star) trong Chiến tranh Việt Nam – khi nghe Nhà Trắng thông báo tóm tắt về cuộc rút lui trong Chiến tranh Afghanistan, trái tim tôi đặc biệt đau đớn cho hàng nghìn gia đình Sao Vàng – một tập phim đau đớn và tương đồng một cách kỳ lạ sau 46 năm,” ông nhắc đến sự kiện diễn ra tại Sài Gòn năm 1975.

(Ảnh chụp màn hình Twitter)

Fox News xác nhận vào sáng Chủ nhật rằng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã bỏ trốn khỏi đất nước khi các binh sĩ Taliban tiến vào thủ đô Kabul của nước này. Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ đã đình chỉ hoạt động, nhân viên được sơ tán và quốc kỳ Mỹ được hạ xuống.