Ông Putin tung chiến lược kìm hãm sức mạnh đồng Rub

Truyền thông Nga ngày 9/6 đưa tin,Tổng thống nga đã hủy bỏ quy định buộc các doanh nghiệp xuất khẩu của Nga phải bán 50% số tiền ngoại tệ mà họ kiếm được thông qua kinh doanh xuất khẩu. Tỷ lệ ngoại tệ cần phải bán từ nay sẽ được xác định bởi ủy ban giám sát đầu tư nước ngoài của chính phủ.

Đồng Rub tăng giá

Vào giai đoạn đầu của cuộc chiến, cuối tháng 2, các nhà chức trách bắt buộc các doanh nghiệp đổi USD và Euro thu được từ việc bán hàng hóa ở nước ngoài sang đồng Rub. Sáng kiến ​​này được đưa ra nhằm ổn định tình hình trên thị trường tài chính khi Nga phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. Những hành động này đã giúp đồng tiền Nga nhanh chóng phục hồi sau thua lỗ và tăng giá nhanh chóng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đồng Rub quá mạnh sẽ không có lợi cho ngân sách, vì vậy giới lãnh đạo đất nước đang dần làm dịu các biện pháp được đưa ra trước đó. Đó là lí do mà TT Nga Putin đã ký sắc lệnh hủy bỏ yêu cầu đối với các nhà xuất khẩu bán 50% thu nhập ngoại hối.

Vào thời điểm đầu của cuộc chiến, các nhà chức trách nước này đã bắt buộc các nhà xuất khẩu phải bán 80% thu nhập ngoại hối của họ, nghĩa là đổi Đô la và Euro nhận được từ việc bán hàng hóa ra nước ngoài lấy đồng rub.

Chiến lược kìm hãm đồng Rub khi nó tăng giá quá mạnh

Đồng rub quá mạnh trong thời gian dài để lại nhiều tác động tiêu cực. Điều này đồng nghĩa với việc sản xuất khó có thể cạnh tranh, sản xuất trong nước thua hàng nhập khẩu. Xuất khẩu trở nên không thể cạnh tranh trên thị trường nước ngoài, v..v. Ngược lại,đồng rub mà quá yếu có nghĩa là người tiêu dùng bị thiệt hại, hàng hóa trở nên đắt hơn, một yếu tố thúc đẩy lạm phát, v.v.

Và khi đồng rub mạnh hơn sẽ không mang lại nhiều lợi ích nếu bạn không thể mua các mặt hàng nhập khẩu quan trọng. Nhập khẩu giảm này sẽ dẫn đến mức sống thấp hơn và quan trọng là gây khó khăn cho Nga trong việc sản xuất ô tô, xe tăng và thiết bị quân sự vốn phụ thuộc vào nhập khẩu các linh kiện quan trọng từ nước ngoài.

“Nhập khẩu hàng hóa sản xuất của Nga đã giảm 50% trong tháng 3 so với mức trung bình tháng 9 năm 2021-tháng 2 năm 2022”. Nhập khẩu của Nga đang giảm từ Mỹ và châu u, nhưng cũng có dấu hiệu cho thấy nhập khẩu thấp hơn ngay cả từ Trung Quốc, các công ty Trung Quốc không muốn vướng vào các lệnh trừng phạt của Mỹ. Reuters báo cáo, nhập khẩu của Nga có thể đã giảm 70%

Hình minh họa

Đến lúc này, các nhà chức trách Nga sẽ cần đưa ra một biện pháp để giảm việc tăng giá đồng tiền Rub mạnh hơn nữa. Khi này, TT Nga Putin đã ký sắc lệnh mà chúng ta vừa nói ở trên. Quyết định này được đưa ra nhằm ổn định tình hình trên thị trường tài chính trước các lệnh trừng phạt. Khách quan mà nói, sáng kiến ​​này thực sự rất đúng đắn và có thể làm giảm sự hoảng loạn trên thị trường ngoại hối. Và sau khi kinh tế Nga thể hiện được sự vững chắc khi chống đỡ các lệnh trừng phạt, thì chính phủ Nga sẽ thay đổi chiến lược để ổn định đồng Rub.

Thông thường, một quốc gia đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế và một cuộc xung đột quân sự lớn sẽ chứng kiến ​​các nhà đầu tư bỏ chạy và dòng vốn chảy ra đều đặn, khiến đồng tiền của quốc gia đó giảm giá. Nhưng các chính sách tài chính của Nga đã giữ tiền không chảy ra khỏi đất nước. Nga đã lợi dụng sức mạnh từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, sau đó tận dụng sức mạnh của ưu thế xuất khẩu. Tất cả nhằm tạo ra nhu cầu đối với đồng rub và đẩy giá trị của nó lên.

Hình minh họa

Khả năng phục hồi của đồng rub có nghĩa là Nga đã vô hiệu hoá và miễn nhiễm phần nào khỏi các hình phạt kinh tế mà các quốc gia phương Tây đã áp đặt sau cuộc chiến ở Ukraine. Trong điều kiện đó, Ngân hàng Trung ương Nga bắt đầu dỡ bỏ dần các hạn chế đối với thị trường ngoại hối và hạ lãi suất cơ bản xuống 11% / năm. Đồng thời, các nhà chức trách bắt đầu giảm nhẹ các yêu cầu đối với các nhà xuất khẩu về việc bán số tiền thu được của họ. Có nghĩa là, giờ các nhà xuất khẩu có thể thu bằng các loại tiền khác chứ không nhất định phải là đồng Rub nữa. Tại cuộc đấu giá hôm ngày 9 / 6, đồng rub cho thấy những động lực trái chiều trên Sàn giao dịch Moscow. Trong nửa đầu ngày, tỷ giá đồng đô la và đồng euro lần lượt giảm xuống 57,41 và 61,2 rub, nhưng sau khi sắc lệnh của TT Nga Vladimir Putin được công bố, các giá trị đã tăng lên trên 59 và 63 rub.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc bãi bỏ chính sách bắt buộc bán 50% thu nhập ngoại tệ của các nhà xuất khẩu và thu nhập ngoại tệ từ phía Ngân hàng Trung ương sẽ tránh việc đồng rub tăng giá mạnh hơn nữa.