NÓNG: Mỹ điều tra vụ người sơ tán từ Kabul mắc kẹt ở buồng chứa càng máy bay

Vụ việc xảy ra khi có quá đông người Afghanistan vây quanh chiếc máy bay để tìm cơ hội tháo chạy sau khi Taliban kiểm soát thủ đô.

Thông tin từ Không quân Mỹ ngày 17/8 cho biết, cơ quang này đang điều tra vụ việc tìm thấy nạn nhân mắc kẹt ở buồng chứa càng của một trong các vận tải cơ C-17.

Những hình ảnh lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội tuần này cho thấy nhiều người dân Afghanistan tuyệt vọng tìm cách chạy theo và bám vào một máy bay C-17 Globemaster III của Mỹ nhằm thoát khỏi Kabul, sau khi Taliban giành được quyền kiểm soát thành phố vào hôm 15.

Trong thông cáo ngày 17, Không quân Mỹ nói một vận tải cơ C-17 đã hạ cánh ở sân bay Kabul vào ngày 16 và bị vây quanh bởi hàng trăm dân thường người Afghanistan.

“Đối mặt với tình hình an ninh xấu đi nhanh chóng xung quanh máy bay, phi hành đoàn C-17 đã quyết định rời khỏi sân bay càng sớm càng tốt,” thông cáo cho hay, bổ sung rằng văn phòng Điều tra Đặc biệt (OSI) của Không quân đang đánh giá các thông tin về vụ việc.

Video chia sẻ trên mạng Internet cho thấy một chiếc C-17, chưa được xác nhận là chiếc máy bay liên quan đến cuộc điều tra, đã vượt qua đám đông để cất cánh. Khi máy bay hạ cánh tại căn cứ Al Udeid của Mỹ tại Qatar, nhiều mảnh thi thể người đã được phát hiện trong buồng chứa càng máy bay.

Ảnh chụp màn hình

“Máy bay hiện đang bị tạm giữ để có thời gian thu thập những di hài và kiểm tra máy bay trước khi nó được đưa trở lại trạng thái bay,” phát ngôn viên Không quân Mỹ Ann Stefanek nêu trong một email.

Việc đánh giá của OSI sẽ là kỹ lưỡng để bảo đảm thu thập những thông tin thực tế liên quan đến sự cố bi kịch này.

Sân bay Kabul hỗn loạn chưa từng có, quân đội Mỹ phải nổ súng (ảnh chụp màn hình)

Với việc Mỹ thúc đẩy việc rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm hiện diện, lực lượng Taliban đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát nhiều địa bàn trong nước, trong khi nhiều người dân tìm cách ra nước ngoài.

Vận tải cơ C-17 Globemaster III trong vụ việc kể trên đã đến Kabul, mang theo trang thiết bị cần thiết để sơ tán công dân Mỹ và những người Afghanistan xin tị nạn.