NÓNG: Tp. HCM không cấp chứng nhận đã khỏi bệnh cho F0 tự ý điều trị

Những người tự làm xét nghiệm và tự điều trị nhưng không báo cho chính quyền địa phương sẽ không được cấp giấy đã từng là F0.

Ngày 12/9, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết thông tin trên. Theo ông Châu, khi có kết quả test nhanh dương tính, người bệnh phải báo ngay cho Trạm y tế địa phương để được quản lý, hỗ trợ điều trị, theo Tiền Phong.

Theo TS Châu, vừa qua một số địa phương đã để F0 đi khỏi khu cách ly và nơi cư trú, nhiều F0 kết thúc thời gian cách ly nhưng chưa nhận được giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly.

(Ảnh minh họa)

Do đó, ngày 10/9/2021 Thành phố đã có Công văn yêu cầu các địa phương phải giám sát chặt chẽ, tuân thủ cách ly y tế, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm quy chế cách ly tại nhà.

Trong trường hợp người cách ly không tuân thủ cách ly tại nhà, địa phương phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó, những trường hợp F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà cũng phải chuyển đến các khu cách ly tập trung để quản lý.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại phường xã, thị trấn ban hành quyết định biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người đã hoàn thành cách ly y tế bao gồm F0, F1 tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

TS Vĩnh Châu cho hay: “Đối với những trường hợp tự làm xét nghiệm dương tính, tự điều trị nhưng không thông báo cho y tế và chính quyền địa phương thì đây là vấn đề rất khó, không có cơ sở để Ban chỉ đạo địa phương có thể cấp giấy đã từng là F0.

Quy định đến hiện nay của Bộ Y tế và văn bản hướng dẫn của thành phố, khi có kết quả test nhanh dương tính, bệnh nhân phải báo ngay cho trạm y tế địa phương để quản lý và cấp gói thuốc điều trị”.