Nông dân Mỹ chật vật vì giá nhiên liệu tăng cao

Theo báo cáo của RIA Novosti, trong năm nay giá chi phí trồng trọt đã tăng gấp đôi sau khi giá dầu diesel tăng cao.

Ông Ty Higgins, phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp Ohio, nói với hãng thông tấn RIA Novosti của Nga trong tuần này rằng giá dầu diesel cao kỷ lục đã khiến chi phí gieo trồng tăng gấp đôi.

“Dầu diesel là nhiên liệu cần thiết nhất trong ngành nông nghiệp,” ông Higgins nói. “Khi bạn nghĩ về mùa gieo hạt, hãy tưởng tượng có bao nhiêu máy kéo sử dụng dầu diesel, làm việc cả ngày lẫn đêm. Chi phí trước đây 300-400 đô la một ngày vào năm ngoái, nhưng hiện giờ đã lên tới một nghìn đô la, ” ông nói thêm.

Theo Cục Trang trại California, tại Hoa Kỳ, dầu diesel chiếm tới 15% tổng chi phí của một trang trại.

Dữ liệu của Hiệp hội Ô tô Mỹ cho thấy giá dầu diesel đã thiết lập một kỷ lục lịch sử mới trong tuần này, đạt mức 5,64 USD / gallon. Vào tháng 6 năm ngoái giá dầu diesel có giá khoảng 3,19 đô la, còn trong năm 2020, nó chỉ có 3,03 đô la cho mỗi gallon.

Giá chi phí trồng trọt đã tăng gấp đôi sau khi giá dầu diesel tăng cao. (Ảnh: pixabay)

Javier Zamora, một nông dân sản xuất phân hữu cơ từ California, nói với RIA rằng tổng chi phí cho mùa gieo hạt năm nay cũng tăng vọt. Ông nói: “Giá dầu diesel tăng là một vấn đề lớn vì chúng tôi cung cấp sản phẩm của mình trực tiếp cho các cửa hàng, bệnh viện và trường học, nên số tiền đổ vào việc này và máy kéo đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái .

Các nhà phân tích cho rằng giá cả đã tăng trước cuộc khủng hoảng ở Ukraine, và những khó khăn trong chuỗi cung ứng. Nhưng chiến tranh và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Vào hôm 10/6, Cục Thống kê Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết, lạm phát tại Mỹ gia tăng mạnh trong tháng 5, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/1981. Giá thực phẩm và xăng dầu đã tăng hơn 8,6%, giá khí đốt tăng gần 50% kể từ năm ngoái và đạt mức kỷ lục vào tháng 6.