Nông dân Hà Lan và Ý đứng dậy chống lại chính phủ

Các cuộc biểu tình của nông dân tiếp tục diễn ra ở Hà Lan vào thứ Năm, hiện phong trào này đang lan rộng cả nước và lan qua cả Italia

Những người nông dân phẫn nộ trước các quy định mới của chính phủ buộc họ phải giảm các hợp chất phân đạm và hạn chế số lượng vật nuôi. Những người nông dân cho rằng những chính sách này sẽ phá sản doanh nghiệp của gia đình họ.

Trước đó, chính phủ nước này cho biết, cần phải giảm phát thải oxit nitơ từ phân gia súc và từ việc sử dụng amoniac trong phân bón, ước tính cần giảm 30% số lượng vật nuôi.

Việc chăn nuôi bò, lợn và các động vật khác với cường độ cao đã khiến Hà Lan trở thành nước thải ra các chất độc hại hàng đầu châu Âu.

Tòa án Hà Lan và châu Âu đã yêu cầu chính phủ Hà Lan giải quyết vấn đề. Nông dân nói rằng họ bị đối xử bất công và chỉ trích cách tiếp cận của chính phủ. Hiện công việc lâu dài của họ là chăn nuôi, và họ không biết sẽ làm gì sau này khi chính phủ ra quy định mới.

Không chỉ Hà Lan mà nông dân ý cũng vùng dậy biểu tình.

Không chỉ Hà Lan mà nông dân ý cũng vùng lên và nói rằng: “Chúng tôi không phải nô lệ, chúng tôi là nông dân! Chúng tôi không thể chỉ đủ kiếm sống qua ngày được!”.

Do sự gia tăng chóng mặt đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm và nguyên liệu thô đã khiến ngành nông nghiệp nước này phải điêu đứng.