NÓNG: Sân bay Kabul căng thẳng tột độ, Mỹ siết bên trong, Taliban chặn bên ngoài

Tại thủ đô và các thành phố khác của Afghanistan, hàng trăm người biểu tình đã xuất hiện hôm thứ Năm (19/8), ủng hộ lá cờ đỏ, xanh lá cây và đen của nước cộng hòa vừa bị Taliban lật đổ.

(Ảnh chụp màn hình)

Mỹ siết bên trong, Taliban chặn bên ngoài.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho biết, binh sĩ Mỹ đã buộc phải dùng tới biện pháp mạnh để trấn áp bạo loạn tại SSaan bay Kabul, Afghanistan.

Theo đó, vào ngày 19/8 (Giờ địa phương) các binh sĩ Mỹ đã buộc phải sử dụng vũ khí đặc biệt là hơi cay tại sân bay quốc tế Kabul để giải tán đám đông đang hết sức hỗn loạn, giúp giảm bớt sức ép khủng khiếp từ dòng người Afghanistan đang cố giẫm đạp nhau để xông vào nhà ga sân bay để tìm kiếm cơ hội rời khỏi đất nước này.

(Ảnh chụp màn hình)

Các quan chức Mỹ cho biết, họ đang duy trì các kênh liên lạc với các chỉ huy Taliban trong nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Mỹ, người có thị thực Afghanistan và người nộp đơn đến Sân bay Quốc tế Hamid Karzai. Có đến 6.000 người đã được xử lý và đang chờ đợi tại sân bay hôm thứ Năm cho các chuyến bay quân sự.

(Ảnh chụp màn hình)

Vụ việc này xảy ra chỉ một ngày sau khi Lầu Năm góc tuyên bố các binh sĩ Mỹ thiết lập vành đai kiểm soát quanh sân bay. Hiện chưa rõ chỉ có lính Mỹ sử dụng súng bắn hơi cay đặc biệt hay còn gồm cả binh sĩ của các nước khác đang ở hiện trường cũng tham gia trấn áp bằng biện pháp mạnh này.

Người dân Aghanistan đang đổ dồn về sân bay Kabul để di tản khỏi Afghanistan. (Ảnh chụp màn hình)

Afghanistan căng thẳng tột độ, hàng chục người thiệt mạng

Hôm 19/8, lực lượng Taliban kêu gọi đám đông người Afghanistan đang chờ bên ngoài sân bay Kabul mau chóng rời khỏi, vì không muốn họ gặp nguy hiểm. Theo Hãng tin Reuters, 12 người đã thiệt mạng ở bên trong và xung quanh sân bay kể từ ngày 15/8, ngày Taliban giành quyền kiểm soát Kabul. Các thủ lĩnh Taliban cho biết người chết là do bị bắn hoặc giẫm đạp lên nhau trong lúc hỗn loạn.

Rất đông người dân Kabul tụ tập bên ngoài con đường dẫn tới sân bay. (Ảnh chụp màn hình NYT)

Theo báo New York Times, bạo lực diễn ra ngay bên ngoài lối vào chính của sân bay. Đám đông cố gắng tràn vào bên trong, nhưng lực lượng Taliban dùng gậy đánh trả, đôi lúc có tiếng súng vang lên. Đám đông gồm nhiều gia đình có trẻ em tụ tập bên ngoài cổng chính của sân bay. Các chiến binh Taliban nổ súng chỉ thiên để trấn áp bớt đám đông hỗn loạn.

Người dân e dè trước nòng súng của các binh sĩ Taliban. (Ảnh chụp màn hình NYT)

“Taliban đã bắn chỉ thiên, xô đẩy người dân, đánh họ bằng AK-47”, Hãng tin Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết.

Trên các con đường xung quanh sân bay, nhiều người dân Afghanistan tụ tập và chờ đợi, mong bắt được chuyến bay rời khỏi đất nước. Binh sĩ Taliban đi tuần tra dọc đường tới sân bay. Tiếng súng nổ vang khắp đường phố để kiềm chế dân chúng.

Rất đông người dân Kabul tụ tập bên ngoài con đường dẫn tới sân bay. (Ảnh chụp màn hình NYT)

Tại lối vào phía đông cổng chính, các chiến binh Taliban đứng canh gác trên các bức tường bê tông. “Cổng này đã đóng. Chỉ người nước ngoài và người có giấy tờ mới được qua”, một tay súng Taliban nói với người dân.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby đã nói với các phòng viên rằng quân nhân Mỹ bắn đạn nhọn (vũ khí sát thương) để giải tán đám đông hỗn loạn như là một biện pháp chiến thuật chống bạo loạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *