Ông Biden bị kêu gọi từ chức, Mỹ ‘ngồi trên đống lửa’

Chiến sự Afg xoay chiều không tưởng, ông Biden “nổi cơn lôi đình”

(Ảnh minh họa)

Nhóm Hồi GiáoIS lên tiếng nhận trách nhiệm tấn công sân bay Kabul,

Theo tờ Indepedependent của Anh sángnay 27/8, nhóm phần tử Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan đã nhận trách nhiệm và khẳng định chủ đích nhắm đến lính Mỹ cùng đồng minh. Theo đó, vụ việc ngày 26/8 khiến ít nhất 60 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng

Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh cho thấy người đàn ông mang đai bom, đứng trước cờ đen IS và che gần kín mặt bằng vải đen.

Một nguồn tin thứ hai của chính phủ Mỹ cho biết, mặc dù mọi việc vẫn đang được Nhà Trắng điều tra nhưng khẳng định cuộc tấn công sân bay Kabul có “tất cả các dấu hiệu” về một hoạt động do nhón này tiến hành.

Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng cấp cao về Hòa giải Quốc gia, Tiến sĩ Abdullah Abdullah đã lên án các vụ đánh bom bên ngoài sân bay Kabul và gọi đây là một vụ tấn công, ông viết trên Twitter: “Tôi cực lực lên án vụ tấn công tại sân bay Kabul khiến một số lượng lớn dân thường thiệt mạng và bị thương”.

Ông Biden bị kêu gọi từ chức! Mỹ ‘ngồi trên đống lửa’

Nhà Trắng đáp lại lời kêu gọi Tổng thống Biden từ chức từ các đảng viên Cộng hòa sau vụ tấn công ở Kabul, nói rằng “giờ không phải thời điểm dành cho các vấn đề chính trị”.

(Ảnh chụp màn hình)

Theo The Telegraph, các hành động của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Afghanistan có thể chấm dứt “giấc mơ hai nhiệm kỳ”. Tờ báo này dẫn các số liệu thăm dò gần đây cho thấy đa số người Mỹ mong muốn tổng thống đương nhiệm sẽ không tiếp tục điều hành Nhà Trắng sau năm 2024.

Ảnh chụp màn hình

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Echelon Insights, 51% người Mỹ không muốn thấy ông Biden tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, chỉ 34% nói ngược lại. Sự lên án về các quyết định của ông ở Afghanistan tiếp tục gia tăng, khi các nhà phê bình đưa ra những lo ngại về khả năng ra quyết định của tổng thống.

Ảnh chụp màn hình

Theo một quan chức cấp cao Chính quyền Mỹ, khi đó ông Biden đã có mặt tại Phòng Tình huống cùng với đội ngũ an ninh quốc gia Nhà Trắng để tham dự cuộc họp báo hàng ngày về tình hình Afghanistan thì ông nhận được thông tin về vụ việc ở sân bay Kabul.

Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn

Người phát ngôn Phố Downing nói với kênh truyền hình CNN rằng, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chủ trì một cuộc họp khẩn cấp của Văn phòng Nội các (COBR) sau thông tin về sự việc tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Thủ đô Kabul.

Ảnh chụp màn hình

Hai vụ nổ liên tiếp xảy ra ở sân bay Kabul

Theo Sputnik, thực tế đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp làm rung chuyển các khu vực gần Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Thủ đô Kabul. Vụ đầu tiên xảy ra gần cổng phía Đông sân bay, được cho là do một phần tử cực đoan thực hiện.

Ảnh chụp màn hình

Một vụ thứ hai diễn ra gần một khách sạn nằm cạnh sân bay và được sử dụng bởi lực lượng Anh và Mỹ.

Ảnh chụp màn hình

Nhiều tiếng súng đã được ghi nhận và truyền thông địa phương cũng đã loan tải về thương vong.

Ảnh chụp màn hình

Nhiều hình ảnh về cảnh thương vong bên ngoài sân bay Kabul đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội.

Ảnh chụp màn hình

Khi vụ việc diễn ra, có rất đông người dân đang tụ tập ở các cổng để tìm cách vào sân bay.

Tổng số người chết là 90 người tính đến tối tối ngày 26/8, với 150 người khác bị thương, một quan chức Afghanistan cho biết. Con số thương vong dự kiến sẽ ra tăng.