Nổ nhà máy khí đốt tự nhiên của Mỹ, làm tăng nguy cơ thiếu khí đốt ở châu Âu

Freeport LN là nhà điều hành một trong những nhà máy sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất của Mỹ, thông báo sẽ đóng phải cửa ít nhất ba tuần, sau một vụ nổ ở ven biển Vịnh Texa

Giới chức Hoa Kỳ cho biết, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy và mức độ thiệt hại. Qua các hình ảnh được các đài truyền hình địa phương ghi lại một điểm nghi vấn là, các nhân viên cứu hỏa đã xuất hiện tại nhà máy, nhưng không có dấu hiệu ngọn lửa bùng ra ngoài.

Cơ sở Freeport mỗi ngày phải sản xuất khoảng 20% khối lượng LNG của Mỹ. Nếu hoạt động hết công suất, Freeport LNG có thể cung cấp khoảng 15 triệu tấn LNG ra thị trường mỗi năm, được đánh là một trong những mắt xích quan trọng của thị trường LNG toàn cầu.

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, vào tháng 3, 21 chuyến hàng được dự trữ tại cơ sở Freeport, ước tính khoảng 64 tỷ khối khí đốt đã được vận chuyển đến châu Âu, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho biết khoảng 70% nguồn cung cấp hàng tháng của Freeport trong thời gian gần đây là đến từ liên minh châu Âu. Trong đó Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan là những nhà nhập khẩu lớn nhất của Châu Âu trong năm nay.

Theo Alex Froley, nhà phân tích LNG tại ICIS, việc ngừng hoạt động trong ba tuần tại Freeport sẽ dẫn đến tổn thất khoảng 940.000 tấn LNG, tương đương với khoảng 13 chuyến hàng, dựa trên quy mô hàng hóa trung bình khoảng 70.000 tấn.

Hiện giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm hơn 6% vào ngày 8/6, thì sự cố này được cho là sẽ đẩy giá lên và tác động rộng hơn đối với các thị trường toàn cầu.

Trong thời gian áp lệnh trừng phạt, các nước châu Âu tăng nhập LNG từ Mỹ và các nước để giảm phụ thuộc chủ yếu từ Nga, sự cố với Freeport LNG là dấu hiệu cho thấy rủi ro đáng kể với các quốc gia đang từ bỏ khí đốt tự nhiên mà Nga cung cấp.