Rau củ được chia phần, xếp đều ngay ngắn ở Đà Nẵng

Rau củ được phân chia, xếp thành từng phần đều tăm tắp, đảm bảo mỗi hộ dân nhận được túi quà như nhau.


Một buổi sáng tháng 8, ông Trần Văn Trường, tổ trưởng tổ dân phố 91 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cùng tổ phó đến từng hộ dân chia thực phẩm. Mỗi hộ được tặng một túi thực phẩm giống nhau, không phân biệt thường trú hay tạm trú. Đến nhà ai, ông gọi cửa để đại diện gia đình ra nhận đồ.

Những phần thực phẩm chia đều tăm tắp từng hộ dân

Trao đổi với báo chí, ông Trường cho biết tổ dân phố của mình có tổng cộng 70 hộ dân. Từ khoảng đầu tháng 8 khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội, ông Trường, tổ phó và một số thành viên của Hội phụ nữ đã có nhiệm vụ tiếp nhận thực phẩm, phân chia và mang đến các gia đình.

tổ hậu cần ở các nơi chia những suất thực phẩm. (Ảnh chụp màn hình)

Để đảm bảo công bằng, tổ dân phố có sáng kiến xếp từng phần rau củ xuống vỉa hè và đong đếm cho đến khi đủ 70 phần quà đều tăm tắp như nhau. Việc làm này cũng giúp mọi người phát hiện và loại bỏ những thực phẩm hỏng, không còn sử dụng được.

Theo đó, số thực phẩm này được địa phương gửi xuống hỗ trợ cho bà con khi phải giãn cách, ngoài ra còn là của một số đơn vị thiện nguyện khác. Ông Trương có hay, thực phẩm gửi về tổ chúng tôi không có thời điểm cố định, thông thường là 2-3 ngày/lần, bao gồm các loại rau củ tươi.

Các tình nguyện viên phân chia rau củ đều nhau. (Ảnh chụp màn hình)

Cũng vậy, 4 ngày qua, ông Đặng Diệu, tổ trưởng tổ dân phố 61, phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), cũng có nhiệm vụ phân chia thực phẩm đến các hộ dân . Tổ của ông Diệu khá đông đúc, bao gồm 62 hộ thường trú và 173 hộ tạm trú.

Ông Diệu nói: “Đến hiện tại, tổ chúng tôi đã có 2 lần gửi thực phẩm do địa phương hỗ trợ đến các hộ dân. Tôi đã lấy số liệu để đảm bảo không thiếu sót hộ nào”.

Khi những phần quà được đóng gói xong, ông Diệu xếp lên xe bò 2 bánh, kéo đến từng gia đình để phân phát. Việc hỗ trợ thực phẩm đến từng hộ dân không quá khó khăn với ông Diệu bởi ông biết rõ từng gia đình và đường đi, lối lại.

Đến 19h, ông và tổ phó mới hoàn thành nhiệm vụ. Cả 2 kéo chiếc xe bò trống không trở về nhà kịp ăn bữa tối. Ông nói: “Chúng tôi không thấy mệt. Trong lúc dịch bệnh thế này có thực phẩm hỗ trợ cho bà con là vui rồi, của ít lòng nhiều”.

Rạng sáng 20/8, bà Vũ Thu Hiền, tổ phó tổ dân phố 68, phường Chính Gián, quận Thanh Khê cũng đến phường tiếp nhận thực phẩm. Nhờ sự hỗ trợ của các bạn trẻ là tình nguyện viên Đoàn Thanh niên, những cây bắp cải, bí đỏ và cải thảo được cắt ra gọn gàng, chia đều cho 60 hộ dân.

(Ảnh chụp màn hình)

Một hộ dân chia sẻ: “Tôi rất cảm kích khi các cô bác đều có gia đình riêng, công việc rất bận rộn nhưng vẫn dành thời gian quan tâm đến các hộ gia đình chúng tôi”.

Những túi thực phẩm người dân Đà Nẵng được tổ dân phố chia đến từng nhà. (Ảnh chụp màn hình)

Đà Nẵng đã có chính sách riêng dành cho các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn thành phố khi bước vào thời gian tạm dừng mọi hoạt động. Riêng số rau củ quả được gửi tặng cho người dân được các doanh nghiệp, mạnh thường quân chuyển trực tiếp từ Đà Lạt về trong nhiều ngày qua.