Người dân Afghanistan tìm mọi cách đưa con mình rời khỏi đất nước

Cảnh tượng đau lòng diễn ra tại bức tường xung quanh sân bay Kabul – nơi hàng nghìn người Afghanistan đang cố gắng chạy trốn khỏi.

Tờ New York Post ngày 19/8 vừa cho đăng tải một cảnh quay những bà mẹ Afghanistan đưa con qua hàng rào dây thép gai ở sân bay Kabul và cầu xin các binh lính Quân đội Anh hãy cứu lấy chúng khỏi Taliban. Nhiều đứa trẻ vô tội đang phải xa cha mẹ trong cảnh chiến tranh loạn lạc.

Một số người tiếp tục nâng trẻ em, và cầu xin người xung quanh giúp đưa những đứa trẻ tới tay các binh sĩ nước ngoài đang đứng ở bên kia bức tường. “Nếu không thể đón chúng tôi, xin hãy đưa con chúng tôi tới nơi an toàn”, ai đó hét lên trong đám đông.

Một binh sĩ nước ngoài bế giúp 1 em bé trong khi bố mẹ các em cố gắng đưa con cái thoát khỏi đất nước.

Đứng bên kia bức tường rào dây thép gai là các binh sĩ NATO. Họ hét lên “trẻ em, trẻ em”, ngỏ ý đón vào trong sân bay những trẻ em đang mắc kẹt bên ngoài bức tường.

Một sĩ quan Trung đoàn Dù chia sẻ: “Những bà mẹ này đã rất tuyệt vọng, họ đã bị Taliban đánh đập. Họ hét lên: Hãy cứu lấy con tôi! Rồi họ ném các em bé sang cho chúng tôi. Một số bé sơ sinh đã rơi ngay trên hàng rào dây thép gai”.

Đứng gác trên hàng rào, anh ta nhấc cô gái lên bằng cánh tay của mình và chuyển cô cho một người lính thủy bên cạnh anh ta.

(Ảnh chụp màn hình Reuters)

Nhiều người Afghanistan đang tập trung bên ngoài sân bay Hamid Karzai nhưng chưa được cho vào bên trong, kể cả họ có đầy đủ giấy tờ di chuyển, và có tên trong danh sách di tản, những cũng không được vào sân bay. Lối vào sân bay đang bị phong tỏa.

Đây dường như là nỗ lực của Taliban nhằm ngăn cản dòng người đổ về sân bay, tìm đường rời khỏi Afghanistan. Một số báo cáo cho biết Taliban đánh đập những người trên đường đến sân bay.

(Ảnh chụp màn hình Reuters)

Tại cổng phía đông của sân bay, các tay súng Taliban thậm chí đổ nước sôi lên những phụ nữ đang chờ đợi vào bên trong, Telegraph cho biết. Taliban cũng tấn công những người cầm camera và điện thoại trên tay, tra hỏi lý do họ quay phim khung cảnh đoàn người di tản.

(Ảnh chụp màn hình Reuters)

Theo kế hoạch, chiến dịch di tản người nước ngoài và công dân bản địa ra khỏi Afghanistan, qua đường sân bay Kabul, sẽ kéo dài tới cuối tháng 8. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 18/8 cho biết ông sẵn sàng kéo dài hiện diện của quân đội Mỹ ở Kabul để hỗ trợ di tản. Tuy nhiên, mọi hành động của Mỹ sẽ phụ thuộc lớn vào thái độ của Taliban

Mỹ hiện duy trì 6.000 binh sĩ tại sân bay Kabul để giám sát quá trình di tản. Bên cạnh đó, một số nước NATO như Anh và Đức cũng triển khai hàng trăm quân tại sân bay.

(Ảnh chụp màn hình NYP)

Mới đây, trên NYP cũng đăng tải hình ảnh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cung cấp. Ghi lại cảnh lính thủy đánh bộ thuộc Đơn vị viễn chinh Thủy quân lục chiến số 24 (MEU) ôm trẻ sơ sinh trong cuộc sơ tán tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul.

(Ảnh chụp màn hình NYP)
(Ảnh chụp màn hình NYP)

Lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ hướng dẫn một phụ nữ và một đứa trẻ trong cuộc sơ tán tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, ngày 18/8/2021.