Nhóm G7 họp cấm nhập vàng, làm giảm doanh thu từ dầu của Nga

Theo Reuters, dẫn lời một quan chức chính phủ Đức, nhóm 7 nhà lãnh đạo (G7) đang tổ chức các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” về mức giới hạn doanh thu từ giá dầu nhập khẩu đối Nga.

“Chúng tôi đang trên một con đường tốt để đạt được một thỏa thuận”, vị quan chức này tuyên bố.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ ông Janet Yellen đề xuất giới hạn giá dầu của Nga nhằm giảm lạm phát toàn cầu và việc tăng giá nhiên liệu ở phương Tây, cũng như làm giảm doanh thu từ dầu của Moscow.

Mỹ, Canada và Anh đã cấm nhập dầu của Nga, còn EU thì áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu của Nga nhập khẩu qua đường biển.

G7, bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản, đang có cuộc họp kéo dài ba ngày hàng năm tại khách sạn Schloss Elmau ở miền nam nước Đức. Các nhà lãnh đạo có kế hoạch tập trung vào một phản ứng phối hợp đối với xung đột Nga-Ukraine, bao gồm các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Moscow và viện trợ nhiều hơn cho Kiev.

Hình minh họa

Cũng tại cuộc họp, 4 khu vực của G7 gồm Anh, Canada, Mỹ, Nhật thống báo sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga. Hiện tại vàng đang là nguồn doanh thu lớn thứ hai của Nga, chỉ sau nguồn năng lượng.

4 nức này nối rằng, việc cấm nhập vàng là nhắm vào loại vàng mới khai thác hoặc tinh chế của Nga, tuy nhiên các loại vàng đã được xuất khẩu trước đó vẫn mua bán bình thường.

Trong năm ngoái Nga thu được khoảng 15,45 tỉ USD từ số vàng xuất khẩu, và trong thời chiến tranh giới nhà giàu Nga đã mua vàng thỏi nhằm giảm thiểu ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của Nga.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Biện pháp mà chúng tôi công bố hôm 26/6 sẽ nhắm trực tiếp vào các tài phiệt Nga.

Cùng thời điểm, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng xác nhận điều này trên mạng xã hội Twitter: “Cùng nhau, G7 sắp thông báo rằng chúng tôi sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga, một mặt hàng xuất khẩu chính đem về hàng chục tỉ USD cho Nga”.