30 công nhân đi bộ về quê trong đêm, có người phải đi hàng trăm cây số

Nhiều công nhân nghèo rủ nhau độ từ Hà Nội về quê, có người dự định đi quãng đường vài trăm cây số.

Tối muộn 7/9, một nhóm khoảng 30 công nhân xây dựng quê ở các tỉnh như: Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên đã quyết định đi bộ từ Hà Nội về quê.

Một thanh niên 21 tuổi, quên Hòa Bình chia sẻ, cách đây khoảng 2 tháng anh cùng nhóm bạn xuống Hà Nội để làm phụ hồ xây dựng cho một nhà dân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, khi công việc mới kéo dài được 10 ngày thì Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội nên không thể tiếp tục. Qua 3 đợt giãn cách, dù thanh niên này đã được chủ thầu, các mạnh thường quân cùng chính quyền địa phương hỗ trợ về nhu yếu phẩm cần thiết song vẫn không thể bám trụ nổi.

Khi nghe tin nhiều vùng ở Hà Nội sẽ tiếp tục giãn cách, đến chiều 7/9, thanh niên này cùng mọi người bàn bạc nhau về quê. Cậu chia sẻ: “Ở đây bọn em được hỗ trợ chỗ ở miễn phí, nhưng chỉ ăn và ngủ gần 2 tháng nay em không chịu được nữa nên dọn đồ đi bộ về…”.

Một người khác tên Danh, 31 tuổi, quê Hoà Bình cũng cho hay, nhóm của anh đi bộ về quê chiều 7/9, có 21 người từ các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình làm nghề thợ xây, phu hồ tại các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Đến 20h tối 7/9, nhóm của anh này mới đến khu vực vành đai 3 giao Đại lộ Thăng Long. Lúc này, một số người đã bỏ dép để đi chân đất. Danh nói: “Nhóm của em có người bắt đầu đi về từ lúc 18h, còn lại cứ đi dần thì gặp nhau…”.

Khi nhóm đi bộ đến ngã tư Trần Duy Hưng – đường vành đai 3. Lúc này, một số người đưa ra ý kiến đi thẳng tới ngã tư Nguyễn Trãi để đi về Hà Đông thẳng tới Hoà Bình. Tuy nhiên, đa số lại nhất quyết đi vào đường Đại lộ Thăng Long để về Hoà Bình.

Một cậu thanh niên 23 tuổi, quê Điện Biên chia sẻ, trước khi Hà Nội giãn cách xã hội đợt 1 bản thân làm phụ hồ tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Khi mới giãn cách chủ thầu có nuôi ăn, ở nhưng việc này chỉ kéo dài hết đợt 2. Đến đợt giãn cách thứ 3 thì cậu và nhiều công nhân khác đã không còn được chủ thầu bao ăn nữa.

Song, thanh niên 23 tuổi này vẫn quyết định về cùng mọi người chiều 7/9. Cậu nói, mặc dù biết có thể đi đường như vậy sẽ bị các chốt giữ lại nhưng đều “tặc lưỡi” đi được đến đâu hay tới đó. “Ở đây không việc, không tiền cũng không biết đến bao giờ mới đi làm trở lại để kiếm tiền nên bọn em quyết định về quê…”.

Đến khoảng 21h40 phút, nhóm của Danh (21 người) đi gần đến chốt kiểm dịch Covid-19 phân vùng 1 (vùng đỏ) đặt trước cổng toà nhà Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trên đường gom Đại lộ Thăng Long, thì gặp một nhóm khác 9 người cũng đang đi bộ về Điện Biên. Lúc này, cả nhóm 30 người bắt chuyện làm quen và tiếp tục hành trình đi bộ về quê.

Đến nửa đêm, nhóm 30 người đi bộ đến chốt kiểm soát Covid-19 phân vùng 1 và bị tổ công tác giữ lại để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Qua làm việc nhanh, các cán bộ tại đây xác định cả 30 người trên đều chưa có giấy xét nghiệm Covid-19.

Sau 6 tiếng đi bộ, các công nhân đã khai báo y tế tại chốt kiểm dịch, một số người dự tính, nếu đi bộ thuận lợi thì đến rạng sáng 9/9 sẽ về tới Hoà Bình, còn đối với những người ở Điện Biên thì có thể từ 5 – 7 ngày mới tới nơi. Được biết, quãng đường từ chốt kiểm dịch về Hoà Bình khoảng hơn 70 km, còn về Điện Biên lên tới hơn 400km.

Sáng 8/9, Công an TP Hà Nội cho biết, sau khi nhân viên y tế tại chốt kiểm dịch tiến hành kiểm tra thân nhiệt và hỗ trợ nhóm người này khai báo y tế, test nhanh Covid-19. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính nhóm người này tiếp tục hành trình về quê.

(Theo Soha )