Nhóm chuyên giá bắt được ‘hóa thạch sống’ hiếm thấy, đen màu hắc ín, miệng đầy răng

Một con cá “đen màu hắc ín, vảy cứng như bọc thép và miệng đầy răng” ở sông Choctawhatchee, phía tây Florida (Mỹ) bị các nhà sinh vật học bắt được.

Hôm 22/6, Viện nghiên cứu Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC) cho biết, các nhà sinh vật học khi đi thuyền thám hiểm sông Choctawhatchee ở phía tây Florida, cách thành phố Tallahassee khoảng 160 km đã nhìn thấy sinh vật được mô tả như bước ra từ bộ phim viễn tưởng “Công viên kỷ Jura”.

Điểm khác biệt của sinh vật khiến các chuyên gia phải dừng lại vây lưới để bắt được nó. Các nhà sinh học xác nhận đó là con cá vây tia mũi dài Lepisosteus osseus. Sinh vật này là loài cá vây tia mũi dài đã được biết đến nhưng mắc chứng “hắc tố hóa”, mang màu sắc dị thường.

Cận cảnh phần vây cứng và da sẫm màu như hắc ín của sinh vật (Ảnh: FWC).

Theo Daily Star, mẫu vật trên sông Choctawhatchee có màu đen rất hiếm thấy so với cá vây tia mũi dài thường thấy “có màu ô liu rám nắng, với những đốm nâu trên khắp cơ thể”.

Cá vây tia mũi dài thông thường có màu ô liu rám nắng, với những đốm nâu trên khắp cơ thể (ảnh chụp màn hình video).

Vì đã hiện diện trên Trái Đất từ khoảng 100 triệu năm trước, nên cá vây tia Lepisosteus osseus được mệnh danh là “hóa thạch sống”. Hiện nay, loài cá này chủ yếu sinh sống tại các con sông, dọc theo bờ biển phía đông Bắc Mỹ và Trung Mỹ.
Loài cá này nguyên thủy khi trưởng thành thường dài từ 0,7 đến 1,2 m; tuy nhiên một số mẫu vật có thể đạt 1,8 m.

FWC giải thích rằng bệnh hắc tố hóa hay nhiễm hắc tố – đặc trưng bởi sự tích tụ quá nhiều melanin – đã khiến màu da và vảy của con cá sẫm lại. Hội chứng này tương đối hiếm ở động vật và không được quan sát thấy thường xuyên.

Sau khi kiểm tra xong, con cá vây tia đã được thả trở lại với tự nhiên.