Nhiều quốc gia đầu tiên phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển làm thành viên mới của Nato

Các quốc gia gồm: Na Uy, Đan Mạch, Iceland, Canada và Estonia đều gấp rút phê chuẩn hồ sơ xin gia nhập thành viên Nato của Phần Lan và Thụy Điển.

Vào ngày 5 – 6/7, có 5 quốc gia nói trên đã đã chấp thuận cho hai quốc gia Bắc Âu tư cách làm thành viên Nato.

Bộ ngoại giao của các nước đều gửi lời chúc đến Phần Lan và Thụy Điển trên mạng xã hội và hy vọng quá trình phê chuẩn sẽ diễn ra nhanh chóng từ các đồng minh còn lại của Nato.

Đặc biệt thủ tướng Estonia – ông Kaja Kallas tweeet rằng: “Estonia là một trong những nước đầu tiên ký kết thỏa thuận và đã làm như vậy với tốc độ cực nhanh. Tôi tin tưởng rằng quá trình phê duyệt nhanh chóng như vậy cũng đến từ các thành viên của khối”.

Hiện có 25 cơ quan lập pháp quốc gia thành viên còn lại cần phê duyệt Phần Lan và Thụy Điển tham gia liên minh, tuy nhiên có một số nước lo ngại rằng sự kéo dài sẽ khiến quá trình phê duyệt gặp khó khăn”.

Mặc dù chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận Phần Lan và Thụy Điển tham gia Nato, tuy nhiên quyết định của chính phủ vẫn phải thông qua quốc hội nước này – vì có một số điểm không chắc chắn về thỏa thuận ba bên được ký bởi Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển tại hội nghị thượng đỉnh Madrid vào tuần trước.