Nhật Bản cảnh báo khủng hoảng điện trong bối cảnh nắng nóng kỷ lục

Người dân Tokyo đang ngày một lo ngại khi chính phủ cảnh báo về khả năng thiếu điện và kêu gọi nỗ lực tiết kiệm năng lượng trong khi nước này phải chịu đựng nhiệt độ tăng cao

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã đưa ra cảnh báo nguy cơ quá tải khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao do thời tiết nắng nóng bất thường. TEPCO cho biết, điện năng cung cấp có thể đảm bảo vào buổi sáng và trưa nhưng vào buổi chiều lượng điện mặt trời giảm, trong khi nhu cầu sử dụng điện tăng, hệ thống cung ứng điện sẽ dễ rơi vào tình trạng quá tải, dự báo tỷ lệ dự trữ điện tại công ty này chỉ khoảng 1% thấp hơn so với mức 3%, mức an toàn để vận hành mạng lưới điện.

Nắng nóng kỷ lục và tình trạng thiếu điện đang đe dọa người dân Nhật Bản

Trong một thông điệp, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki, cho biết: “Những khuyến cáo về việc tiết kiệm đã được đưa ra đối với các khu vực trực thuộc Công ty Điện lực Tokyo. Chúng tôi kêu gọi mọi người dân hãy tiết kiệm điện tốt nhất có thể, nhất là trong khung giờ chiều và tối. Khi tỷ lệ dự trữ điện thấp, mọi người cần sử dụng điện một cách hợp lý. Chúng tôi khuyến khích mọi người tắt các bóng đèn không sử dụng, hạn chế sử dụng thang máy và chỉ bật điều hòa ở 28 độ C. Tất cả người dân và doanh nghiệp nên sử dụng năng lượng ở một mức độ hợp lý”.

TEPCO cho biết họ đang mong đợi sự đóng góp từ Công ty Điện lực Tohoku, công ty phục vụ các tỉnh phía bắc của Nhật Bản, để giúp giảm bớt tình trạng khủng hoảng. Nhật Bản đã chứng kiến ​​nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 6 ở một số khu vực. Ở Isezaki, phía bắc Tokyo, nhiệt độ đã tăng lên 40,2 độ C vào thứ Bảy 25/6, là mức nhiệt trong tháng 6 cao nhất từ ​​trước đến nay. Nhiệt độ ở trung tâm thành phố Tokyo đã tăng lên gần 35 độ C vào thứ Hai.

Hơn 250 người đã được đưa đến các bệnh viện ở Tokyo vào cuối tuần qua để điều trị chứng say nóng, theo báo Mainichi.

Nguồn cung cấp điện trở nên eo hẹp hơn sau khi Nhật Bản ngừng hoạt động hầu hết các lò phản ứng hạt nhân sau sự cố hạt nhân năm 2011 ở Fukushima. Nhật Bản. Nước này cũng đã đóng cửa các nhà máy than cũ để đáp ứng lời kêu gọi giảm lượng khí thải carbon.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã thúc đẩy tái khởi động thêm nhiều lò phản ứng hạt nhân đã đạt tiêu chuẩn an toàn được nâng cấp.

Nhật Bản cũng phải đối mặt với sự thiếu hụt tiềm năng nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch vì đã tham gia vào các lệnh trừng phạt chống lại Nga.