Nhận được tiền trợ cấp, đăng Facebook ‘tiền hỗ trợ có đòi được không’ bị xử phạt 7,5 triệu

Công an huyện Bình Chánh vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Lý Minh Vỹ (SN 1982, quê Quảng Nai, tạm trú ở địa phương) 7,5 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Chủ tài khoản ‘Ly Minh V.’ thừa nhận giãn cách xã hội ở nhà rảnh rỗi, đăng lên Facebook: ‘Bắc thang lên hỏi ông trời, chứ tiền hỗ trợ có đòi được không’ cho vui và đã bị Công an H.Bình Chánh, TP.HCM phạt 7,5 triệu đồng.

Ngày 10.8, Công an H.Bình Chánh, TP.HCM cho biết vừa xử lý 2 trường hợp đăng tải thông tin chưa kiểm chứng lên mạng xã hội Facebook.


Theo đó, qua công tác nắm tình hình đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phòng chống dịch Covid-19, Công an H.Bình Chánh phát hiện trên trang fanpage “Tôi là dân Vĩnh Lộc” có đăng bài viết kèm nội dung: “Tiền trợ cấp 1,5 triệu đồng bà con mình lãnh xong hết chưa?” và trên nhóm “Tôi là dân Vĩnh Lộc (cùng tên nhưng khác quản trị viên), tài khoản Facebook “Ly Minh V” đăng tải bức ảnh có nội dung: “Bắc thang lên hỏi ông trời, chứ tiền hỗ trợ có đòi được không?”.


Các bài viết đăng tải đã thu hút rất nhiều người dùng Facebook tham gia bình luận, chia sẻ, tạo dư luận không tốt liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn H.Bình Chánh và TP.HCM.

Công an H.Bình Chánh đã xác minh và mời 2 người liên quan đến trụ sở làm việc là Lê Phú V. (28 tuổi, quê Sóc Trăng) và Lý Minh V. (39 tuổi, quê Quảng Nam).


Tại cơ quan công an, anh Lê Phú V. khai nhận đang sử dụng nickname: Lê Phú V. và quản lý 9 fanpage khác nhau, trong đó có fanpage “Tôi là dân Vĩnh Lộc”, được mẹ và vợ hỗ trợ quản lý. Trên fanpage này, Lê Phú V. thừa nhận đã đăng nội dung: “Tiền trợ cấp 1,5 triệu bà con mình lãnh xong hết chưa?” nhằm mục đích tăng like và tăng lượt chia sẻ.

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng , anh Lê Phú V. được giải thích về hành vi đăng tải nội dung của anh lên trang mạng xã hội là “chưa đầy đủ thông ,gây sự nhầm lẫn và bình luận chưa phù hợp của người xem”. Sau đó, anh Lê Phú V. cam kết xóa bỏ bài viết và đăng bài viết đính chính.

Anh Lý Minh V. cũng thừa nhận đã dùng tài khoản tên “Ly Minh V.” của mình đăng tải dòng trạng thái được lồng ghép trên hình ảnh một người đang leo cầu thang hướng lên trời kèm theo nội dung: “Bắc thang lên hỏi ông trời chứ tiền hỗ trợ có đòi được không?” trên nhóm Facebook “Tôi là dân Vĩnh Lộc” (có cùng tên gọi, nhưng không phải trang do Lê Phú V. làm quản trị) với mục đích đăng cho vui, do thời gian giãn cách xã hội ở nhà rảnh rỗi.

Ngày 31/7 vừa qua, ông Vinh đăng một bài viết có nội dung hỏi cộng đồng về việc đã lãnh tiền hỗ trợ hết chưa? Bài viết có nhiều bình luận chưa phù hợp. Khi bị mời làm việc, ông Vinh thừa nhận, đã đăng tải thông tin chưa đầy đủ, dễ gây hiểu nhầm.

Ngay sau đó, ông Vinh đã xoá bỏ bài viết và đăng đính chính có nội dung “mọi người yên tâm, chính quyền địa phương đang tiếp tục thực hiện việc trợ cấp cho người dân gặp khó khăn, nên mọi người không nên chia sẻ, bình luận những nội dung trái chiều gây tâm lý hoang mang cho người khác”.

Theo cơ quan chức năng, hành vi của anh Lê Phú V. chưa đủ cơ sở để xử lý vi phạm hành chính. Công an huyện đã cảnh cáo và cho anh Lê Phú V. viết cam kết không tái phạm và tự viết nội dung đính chính trên fanpage “Tôi là dân Vĩnh Lộc”.