Nhà lập pháp chỉ trích: EU trở thành bang thứ 51 của Hoa Kỳ

Mislav Kolakusic cho rằng chính sách đối ngoại và quốc phòng của khối đã khiến khối này trở thành chư hầu của Mỹ.

Thành viên của Nghị viện Châu Âu người Croatia Mislav Kolakusic đã chỉ trích các chính sách đối ngoại và quốc phòng của EU, cho rằng khối này đã trở nên phụ thuộc vào Washington. Kolakusic là một nhà phê bình thẳng thắn về các lệnh trừng phạt chống Nga của phương Tây và các hạn chế của Covid-19 trong khối này.

Phát biểu trước Nghị viện EU vào tuần trước, Kolakusic nói với các nghị sĩ khác rằng “Chính sách đối ngoại, quốc phòng và an ninh của EU ngày nay có thể được mô tả chỉ trong một câu. Liên minh châu Âu đã trở thành bang thứ 51 của Hoa Kỳ, nhưng không có quyền bỏ phiếu.”

Kolakusic đã nhiều lần chỉ trích chính sách của EU đối với Nga kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng Hai. Những chính sách này đã khiến ​​châu Âu cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga trong khi tăng chi tiêu quốc phòng và áp đặt nhiều vòng trừng phạt đối với Nga, về cơ bản chúng góp thêm tiếng nói phản đối điện Kremlin.

Nghị viện Châu Âu người Croatia Mislav Kolakusic

“Thật là một lời nói dối và đạo đức giả đáng kinh ngạc khi cho rằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga và lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga là các biện pháp có thể gây tổn thương cho Nga. Các biện pháp trừng phạt
(thực tế) nhắm vào 500 triệu công dân của Liên minh châu Âu và hàng triệu công dân khác ở châu Âu, ” ông tuyên bố vào tháng Năm.

Kolakusic cũng đã gọi các nhà lãnh đạo châu Âu là “những kẻ sát nhân và mắc bệnh thái nhân cách” khi nói về những lệnh hạn chế công cộng nhằm chống lại Covid-19. Đồng thời ông cũng gọi Canada là một “chế độ độc tài bán tự do… thuộc loại tồi tệ nhất” . Kolakusic cũng đã lên án các chính sách năng lượng xanh của khối, nói rằng, “Tuyên bố carbon dioxide và nhiên liệu hóa thạch là kẻ thù của các công dân của Liên minh châu Âu là hoàn toàn điên rồ”.

Kolakusic lấy viện dẫn từ các sự kiện sau chiến tranh thế giới thứ 2, Tổng thống Pháp Charles de Gaulle năm 1966 đã lên tiếng phản đối việc châu Âu trở thành thành viên NATO, coi liên minh này là “cỗ máy ngụy trang cho sự kìm kẹp của Mỹ đối với châu Âu” và rút Pháp khỏi bộ chỉ huy hợp nhất của NATO với danh nghĩa tái lập “quyền thực thi chủ quyền hoàn toàn của Pháp”. ”

Tổng thống Pháp Charles de Gaulle năm 1966

Gần đây hơn, Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron đã nói về sự cần thiết về việc châu Âu nỗ lực để có một “quyền tự chủ chiến lược” và đặt câu hỏi về tính hữu ích của liên minh NATO. Tuy nhiên, sau cuộc xung đột ở Ukraine, Macron đã thay đổi thái độ và gọi khối quân sự do Mỹ đứng đầu là “không thể thiếu”, đồng thời ủng hộ các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc các nhà lãnh đạo châu Âu có hành vi “tự sát” kinh tế bằng cách cấm vận nhập khẩu nhiên liệu của Nga, cho rằng họ đang hành động chống lại lợi ích của mình “dưới áp lực từ lãnh chúa Mỹ”.