Người vô gia cư tại Hà Nội: “Có ngày chỉ ăn 1 bữa, có ngày nhịn đói đi ngủ”

Theo ghi nhận của báo Lao Động, Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, tại nhiều tuyến đường trung tâm vẫn xuất hiện nhiều người vô gia cư, ăn uống bữa nó, bữa đói.

Trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, tại Hà Nội một số nơi vẫn xuất hiện người vô gia cư, lang thang trên nhiều tuyến phố.

Báo LD cho hay, trong tấm hình trên, là ông Nguyễn Văn Hà quê ở Nam Định, sống tạm bợ trên đường Lê Duẩn, thuộc phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Ông Hà chia sẻ, trước đó, ông hông cho gia đình biết việc mình lên Hà Nội để làm nghề thu gom rác. Sau đó, Hà Nội bùng dịch và bị giãn cách nên chưa thể xin được việc, vì không có chỗ ngủ nên đành nằm vỉa hè.

Bên cạnh ông Hà là ông Nguyễn Giản quê ở Thái Bình cũng đang sống tạm bợ trên vỉa hè ở Hà Nội. Ông cho hay: Khi Hà Nội giãn cách, ông không có tiền để đi mua đồ ăn.

Ông cho hay, có ngày, ông chỉ ăn một bữa cơm do các nhà hảo tâm cũng cấp, không có cơm thì đành nhịn đói rồi đi ngủ.

Một người vô gia cư ngủ ngay trên vỉa hè, trước cửa Ga Hà Nội.

Những người vô gia cư này cho biết, họ thường thức để chờ các mạnh thường quân tặng bữa tối.

Chị Lê Thị Thu quê ở Thanh Hoá là người vô gia cư trên đường Phạm Hùng thuộc quận Nam Từ Liêm. Ngày 22/7, chị Thu bắt xe khách từ Thanh Hoá đến Hà Nội để tìm việc.

Lúc đầu, chị mong muốn được làm giúp việc trong một gia đình ở Thủ đô để vừa có chỗ ăn ngủ, vừa có thu nhập. Thế nhưng, chỉ 2 ngày sau đó, mọi dự định của chị đổ bể khi Hà Nội quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

“Ở quê nghèo quá, tôi định lên Hà Nội kiếm tiền, ai ngờ đúng vào đợt giãn cách xã hội, tôi thành người vô gia cư. Hiện tại giấy tờ của tôi đã bị mất hết, trong người cũng chẳng còn đồng nào nên về chẳng được mà ở cũng chẳng xong“, chị Thu kể.

Vào tối ngày 2/9, một nhóm dân quân cơ động quận Đống Đa đã đi phát cơm miễn phí cho những người vô gia cư.