Mặc kimono đi xét nghiệm COVID, một người Trung Quốc bị đuổi về

Một người phụ nữ ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã bị cản trở xét nghiệm, phải quay về vì mặc Kimono truyền thống của Nhật Bản. Vụ việc gây tranh cãi mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc ngày 23/8 đăng câu chuyện một người dân ở thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến không được cho vào xét nghiệm PCR vì mặc kimono. Vụ việc này đã gây ra cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội Weibo.

Vụ việc gây tranh cãi mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Trung Quốc nên mặc y phục của Trung Quốc” ?

Trong video được trang Jiupai News chia sẻ trên Weibo, một người phụ nữ mặc kimono đi tới địa điểm xét nghiệm PCR ở Hạ Môn thì bị một số tình nguyện viên ngăn cản. Một tình nguyện viên bảo cô quay về thay quần áo rồi quay lại xét nghiệm.

Tình nguyện viên ở trạm xét nghiệm nói: “Người Trung Quốc nên mặc y phục của Trung Quốc”. Sau đó, người phụ nữ mặc kimono đã đồng ý quay về thay đồ. Tuy nhiên, không rõ sau này cô có quay lại địa điểm xét nghiệm nữa hay không.

Người phụ nữ mặc kimono không được cho vào xét nghiệm . (Ảnh chụp màn hình)

Theo tìm hiểu, cô gái nói trên làm việc tại một nhà hàng Nhật Bản nằm dưới sự quản lý của khách sạn Nikko ở Hạ Môn, do đang trong giờ làm việc nên cô gái này phải mặc đồng phục đi xét nghiệm. Trong ngày 23/8, quản lý khách sạn Nikko đã giải thích lý do cô mặc kimono khi đi xét nghiệm.

Người phụ nữ mặc kimono không được cho vào xét nghiệm . (Ảnh chụp màn hình)

Người quản lý cho hay, cô ấy làm việc tại nhà hàng, và cửa hàng yêu cầu mặc kimono khi làm việc. Quản lý cũng giải thích, nhà hàng đã có quy định không cho nhân viên mặc kimono đi ra ngoài. Nữ nhân viên này mặc kimono đi xét nghiệm vì địa điểm xét nghiệm nằm gần khách sạn.

Vụ việc gây tranh cãi mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

Vụ việc trên đã gây ra cuộc tranh luận nảy lửa trên Weibo, một nền tảng xã hội của Trung Quốc. Tính đến 13h30 chiều 24/8, dòng hashtag “Người phụ nữ Hạ Môn mặc kimono đi xét nghiệm PCR” đã nhận hơn 370 triệu lượt xem trên Weibo.

Một số người dùng mạng Trung Quốc đồng ý với hành động của các tình nguyện viên tại địa điểm xét nghiệm và cho hay: “Người Trung Quốc thì phải mặc trang phục Trung Quốc”.

Người phụ nữ mặc kimono sau đó đồng ý đi về. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, đa phần những người khác thì cho rằng, không nên lên án trang phục và người phụ nữ trên.

Một người bình luận: “Ở Nhật Bản, có một số cửa hàng phục vụ người Trung Quốc và nhân viên mặc Hán phục để thu hút khách Trung Quốc. Tại một số nhà hàng Nhật Bản ở Trung Quốc, một số nhân viên cũng mặc kimono. Bất luận như thế nào, đều không nên chỉ trích người phụ nữ này”.

Một người dùng mạng khác cho rằng mọi người không nên từ chối mọi thứ từ các quốc gia khác. Một số người nhắc nhở những người khác nên hành động lý trí hơn và không bị “dắt mũi” bởi một số kẻ muốn gây rối.

Những năm gần đây, quan hệ Trung – Nhật ngày càng xấu đi do các vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Vừa qua, một nam diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc đã bị mất toàn bộ sự nghiệp diễn xuất ở tuổi 30 chỉ vì anh này từng chụp hình tại đền Yasukuni ở Nhật Bản.