‘Người rừng’ Hồ Văn Lang qua đời sau 8 năm rời rừng

Sau 8 năm rời rừng, ông Hồ Văn Lang qua đời lúc 7h sáng 6/9. Ông Hồ Văn Lang đã có hơn 40 năm sống tách biệt trong rừng sâu.

Vào sáng nay 6/9, ông Đặng Minh Thảo, quan chức Huyện ủy Trà Bồng (Quảng Ngãi), cho biết “người rừng” Hồ Văn Lang (thôn Trà Nga, xã Trà Phong, huyện Trà Bồng) đã qua đời do bệnh nặng, huyện đang yêu cầu bà con lo hậu sự cho ông Lang không tụ tập đông người.

Theo ông Thảo, ngành chức năng huyện đã hỗ trợ gia đình ông Lang một khoản chi phí lo hậu sự theo phong tục của người Cor nhưng không được tụ tập đông người. Bởi hiện tại có dịch bệnh, xã Trà Phong sáng nay cũng “nội bất xuất ngoại bất nhập” vì liên quan đến COVID-19.

Theo Tuổi Trẻ, ông Hồ Văn Tri – em trai ông Lang – cho biết, từ khi phát hiện bệnh, ông Lang trải qua những cơn đau chập chờn đến đi, sức khỏe ông đi xuống nhanh chóng. Tối hôm trước, ông Lang vẫn ăn cơm và tắm rửa, xem tivi bình thường. Nhưng rất nhanh sau đó, “người rừng” yếu đi. Ông Tri đã kêu gọi người thân đến bên cạnh ông Lang những giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Ông Tri kể lại: “Anh Lang mất mà không nói bất kỳ điều gì với gia đình. Giờ anh đã về với cha, với rừng già và thôi nỗi nhớ rừng bám đời anh ấy”.

Từ tháng 6/2021, ông Lang được phát hiện bệnh nặng, phải điều trị tại nhà do dịch Covid-19 bùng phát cho đến khi tử vong.

Trước đó, ông Hồ Văn Lang được cha là Hồ Văn Thanh dẫn vào rừng sâu trú ẩn từ năm 1972. Sau đó ông sống biệt lập với cộng đồng do lo sợ tiếng bom đạn. Hai người sống tách biệt hơn 40 năm ở rừng sâu.

Mãi đến năm 2013, người dân phát hiện 2 cha con nên đưa về với cộng đồng. Hai người cho biết sống bằng săn bắt hái lượm. Năm 2017, ông Hồ Văn Thanh qua đời. Để thôi nhớ rừng, ông Lang lên rẫy (cách xã Trà Phong chừng 4km) dựng trại, trồng chuối mưu sinh. Ông Lang càng về sau hòa nhập với cộng đồng tốt hơn. Ông biết nói tiếng Cor, trò chuyện cùng đồng bào mình với nụ cười thường trực.

Ông Lang sau khi về làng đã dựng lều trên rẫy, trồng chuối. (Ảnh chụp màn hình TTO)

Các nhà hảo tâm sau đó xây tặng người rừng Hồ Văn Lang 2 căn nhà và ông sống cùng em trai. Từ khi về cộng đồng, ông Lang học trồng lúa, trồng chuối như những người dân khác.