Người đứng đầu NATO: Kiev phải nhượng bộ lãnh thổ với Moscow

Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg vào ngày 13/6 cho rằng, để đả được một thỏa thuận hòa bình với Nga, thì Ukraine buộc phải có sự nhượng bộ, trong đó không loại trừ việc nhượng bộ về lãnh thổ.

Vị thư ký này cho biết, liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu nhằm giúp Ukraine củng cố vị trí trên bàn đàm phán nhưng nói thêm rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng có thể thỏa hiệp, bao gồm cả lãnh thổ.

Theo tờ Russia Today, ông Stoltenberg nói rằng phương Tây chấp nhận “trả giá” để tăng cường sức mạnh cho binh lính Kyiv và Ukraine có thể phải nhượng bộ lãnh thổ với Moscow để chấm dứt xung đột hiện nay.

Tổng thư ký không trực tiếp nói về việc việc Ukraine nhượng lại lãnh thổ, nhưng ông đã nêu ra ví dụ của Phần Lan, quốc gia đã bàn giao Karelia cho Liên Xô như một phần thỏa thuận hòa bình trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tuyên bố của ông Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh có một số ý kiến cho rằng, Ukraine cuối cùng có thể sẽ đưa ra một đề xuất thỏa thuận hòa bình trước sức ép của các đối tác phương Tây.

Tuy trước đó, các nhà chức trách Anh và Mỹ đã từng nói rằng, Kiev có thể chiến thắng Nga, song các nguồn thạo tin cho biết lãnh đạo hai nước này và một số nước châu Âu đang họp nhóm mà không có sự tham gia của Ukraine nhằm thảo luận kế hoạch một lệnh ngừng bắn và thỏa thuận hòa bình ở Ukraine.

Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ giành lại các vùng lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát. (Ảnh: Flickr)

Tổng thống Ukraine cũng cho hay, một số quốc gia nước ngoài giấu tên đang thúc đẩy Ukraine đi tới một thỏa thuận khi các nước ủng hộ Kiev đang ngày càng mệt mỏi vì chiến tranh.

Trước đó, tong một bài phát biểu vào ngày 7/6, ông Zelensky đã khẳng định, nước ông sẽ giành lại các vùng lãnh thổ mà Nga đang chiếm giữ.

Các nhà lãnh đạo của Đức, Ý và Pháp sẽ đến thăm thủ đô Ukraine vào cuối tháng này.